Virus SARS-CoV-2 làm suy giảm miễn dịch giống HIV

Thứ tư 27/05/2020 14:31

SARS-CoV-2 và HIV đều tấn công cơ thể bằng cách loại bỏ phân tử đánh dấu bề mặt tế bào bị tổn hại, được hệ miễn dịch sử dụng để định vị và tiêu diệt mầm bệnh.

 SARS-CoV-2 có thể có đột biến gien giống virus HIV hơn là virus Corona gây SARS. Ảnh minh họa

Kết quả trên được thực hiện bởi nhóm chuyên gia nghiên cứu đến từ Đại học Sun Yat-sen. Các nhà khoa học cho rằng SARS-CoV-2 sử dụng cơ chế tương tự HIV nhằm "trốn tránh" các phòng tuyến của cơ thể người. 

Để tiến hành nghiên cứu, chuyên gia virus Zhang Hui và các đồng nghiệp thu thập nhiều tế bào T (có nhiệm vụ phối hợp bảo vệ cơ thể chống lại mầm bệnh lạ) từ 5 bệnh nhân khỏi Covid-19. Họ chỉ ra những tế bào này không còn khả năng phát hiện và ngăn ngừa virus bởi thiếu đi phân tử định vị, còn gọi là MHC.

Virus SARS-CoV-2 đã loại bỏ phân tử bằng cách tạo ra protein ORF8, liên kết và kéo chúng vào tế bào bị bệnh, tiêu diệt từ bên trong. Như vậy, sau khi mắc Covid-19, chức năng miễn dịch ở người bị suy giảm.

Đối với virus HIV hoạt động theo cơ chế tương tự. Tuy nhiên, căn bệnh "họ hàng" của Covid-19 là SARS lại không tấn công tế bào bằng hình thức trên.

Phát hiện mới củng cố lập luận trước đây, cho rằng Covid-19 có thể trở thành nhiễm trùng mạn tính. Các nhà khoa học cảnh báo điểm tương đồng này là bằng chứng cho thấy khả năng virus đã tồn tại một thời gian trước khi đại dịch bùng phát.

ORF8 đóng vai trò quan trọng trong quá trình nhân lên của virus. Hầu hết các kit xét nghiệm thông qua dịch mũi hoặc ngoáy họng đều nhắm vào protein này để phát hiện mầm bệnh. Nhóm của ông Zhang cho biết, họ muốn lợi dụng điều đó, phát triển loại thuốc bù đắp lượng MHC bị ORF8 mất, củng cố hệ miễn dịch cho cơ thể.

Ông Zhang Shuye, giám sát viên chính của Trung tâm Y tế lâm sàng Công cộng Thượng Hải, Đại học Fudan cho biết, kết quả nghiên cứu mới "không quá bất ngờ". Ông cho rằng các loại virus không liên quan vẫn có thể mang đặc điểm giống nhau khi chịu áp lực trong môi trường tương tự. Quá trình loại bỏ phân tử MHC cũng xảy ra ở một số mầm bệnh như herpes.

Tuy nhiên, ông Zhang Shuye lưu ý SARS-CoV-2 không điều khiển tế bào T, biến chúng thành phương tiện để nhân lên như virus HIV. Virus SARS-CoV-2 biến đổi chậm, do đó tỷ lệ tử vong cũng thấp hơn nhiều so với AIDS.

Trà My

Theo SCMP

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh