Vận động chính sách bảo đảm hỗ trợ mua thẻ BHYT và đồng chi trả ARV

Thứ sáu 18/10/2019 18:49

Ngày 18/10/2019, Ban quản lý Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS tổ chức hội thảo Vận động chính sách đảm bảo phân bổ ngân sách địa phương cho hỗ trợ mua thẻ BHYT và đồng chi trả thuốc ARV.

 Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: TT KSBT tỉnh Bắc Ninh

Theo báo cáo, hiện Bắc Ninh có tổng số 4 có sở điều trị  bệnh nhân HIV/AIDS ngoại trú, 02 cơ sở điều trị Methadone và 01 cơ sở điều trị cấp phát. Tính đến hết tháng 9 năm 2019, toàn tỉnh có tổng số 572 bệnh nhân đang được điều trị ARV, trong đó có 549 bệnh nhân có BHYT (95,98%).

Để bảo đảm kết quả công tác phòng, chống HIV bền vững, địa phương đã thực hiện chi trả cho thuốc ARV và điều trị nhiễm trùng cơ hội, các xét nghiệm khác cho người bệnh nhiễm HIV có thẻ BHYT từ 8/3/2019. Tuy nhiên phần đồng chi trả thuốc ARV và các xét nghiệm theo dõi điều trị như TCD4, tải lượng VR vẫn được Dự án Quỹ toàn cầu hỗ trợ và theo lộ trình dự án Qũy toàn cầu cũng ngừng hỗ trợ nguồn kinh phí này khi dự án chấm dứt vào năm 2020.

Do vậy, căn cứ tình hình dịch HIV/AIDS trên địa bàn và hệ thống các văn bản hướng dẫn, hội thảo tập trung bàn luận về kế hoạch bảo đảm kinh phí mua thẻ BHYT cho người nhiễm HIV/AIDS và hỗ trợ phần cùng chi trả thuốc kháng HIV (ARV) cho bệnh nhân có thẻ BHYT giai đoạn 2019-2020. Việc này nhằm bảo đảm nguồn tài chính bền vững để người nhiễm HIV tiếp tục được điều trị với chi phí hợp lý, lâu dài, tránh tình trạng bỏ trị hoặc gián đoạn điều trị cho những bệnh nhân HIV/AIDS trên địa bàn trong những năm tiếp theo.

Thời gian tới, địa phương tiếp tục duy trì tốt việc chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân HIV/AIDS, nhất là việc bảo đảm quyền lợi cho người bệnh theo quy định.

Thanh Trà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh