UNAIDS kêu gọi đối xử công bằng với cộng đồng LGBT

Thứ tư 20/01/2021 19:00

Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) lo ngại việc có những ngôn từ “lệch lạc” đối với cộng đồng song tính, đồng tính nữ và nam, chuyển giới (LGBT) ở Uganda có thể dẫn đến bạo lực gia tăng, kỳ thị, phân biệt đối xử và làm giảm khả năng tiếp cận với các dịch vụ liên quan đến HIV và các dịch vụ thiết yếu khác của cộng đồng này.

 Ảnh minh họa

Tại Uganda, nhiều người cho rằng cộng đồng LGBT là cộng đồng có lối sống lệch lạc. Phản ứng về lối suy nghĩ này, bà Winnie Byanyima, Giám đốc điều hành của UNAIDS cho biết: Sử dụng ngôn ngữ xúc phạm, mô tả người LGBT là nhóm người “lệch lạc” là sai lầm. Kỳ thị và phân biệt đối xử dựa trên xu hướng tình dục là vi phạm quyền và khiến mọi người bị tách khỏi các dịch vụ xét nghiệm, điều trị, phòng ngừa và chăm sóc HIV. Đại dịch HIV không bao giờ có thể kết thúc trong khi một số nhóm người bị loại khỏi các dịch vụ y tế”.

Nhằm xóa bỏ sự phân biệt đối xử và bạo lực mà cộng đồng LGBT đang phải đối mặt, UNAIDS đã vận động các nhà lập pháp, các cơ quan chính phủ và tổ chức xã hội trên toàn cầu thiết lập luật chống phân biệt đối xử, bảo vệ, nâng cao quyền được chăm sóc sức khỏe cho tất cả mọi người để không có trường hợp ngoại lệ và không ai bị bỏ lại phía sau.

Uganda đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc chống lại đại dịch HIV trong những năm gần đây. Trong số 1,5 triệu người nhiễm HIV ước tính ở Uganda vào năm 2019, khoảng 1,3 triệu người đã biết về tình trạng nhiễm HIV của mình và 1,2 triệu người đang được nhận điều trị. Hơn 95% phụ nữ mang thai và cho con bú mắc HIV ở Uganda được điều trị bằng thuốc kháng virus để giữ cho họ khỏe mạnh và ngăn ngừa lây truyền virus sang con.

Tuy nhiên, ở Uganda, những người đồng tính nam và những người đàn ông khác có quan hệ tình dục đồng giới ít có khả năng được tiếp cận với các dịch vụ xét nghiệm, điều trị, phòng ngừa và chăm sóc HIV, một phần do sự kỳ thị và phân biệt đối xử mà họ phải đối mặt tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe và trong toàn xã hội.

Bà Byanyima nhấn mạnh: “Rõ ràng là để chấm dứt đại dịch AIDS ở Uganda, cần phải xây dựng một xã hội hòa nhập hơn, nơi mọi người đều hưởng quyền được chăm sóc sức khỏe. UNAIDS sẵn sàng làm việc với tất cả các đối tác để chấm dứt kỳ thị và phân biệt đối xử đối với cộng đồng LGBT và đạt được sự tôn trọng đầy đủ về quyền con người toàn cầu của họ”.

Trà My

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh