Tỷ lệ nhiễm mới HIV trong nhóm MSM tăng liên tiếp trong 20 năm qua

Thứ tư 25/11/2020 17:00

Kết quả ước tính và dự báo những ca nhiễm mới, dựa trên mô hình dịch AIDS/mô hình dịch tại châu Á (Asian/AIDS Epidemic Model) cho thấy nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) là nhóm nguy cơ cao duy nhất tại Việt Nam có tỷ lệ nhiễm mới HIV tăng liên tiếp trong 20 năm qua. Do đó, việc đẩy mạnh các biện pháp can thiệp trong nhóm này là việc làm cần thiết.

 

 Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: Thùy Chi

Trong khuôn khổ Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS, Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) phối hợp với Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm triển khai can thiệp cho nhóm MSM”.

Hiện tình trạng MSM đang được cảnh báo là một trong những nhóm nguy cơ chính của dịch HIV tại Việt Nam. Tỷ lệ hiện nhiễm HIV tăng rõ rệt, tỷ lệ nhiễm mới HIV cao, tăng lên từng năm. MSM được dự báo có thể trở thành nhóm chiếm tỷ lệ lớn nhất trong tổng số người nhiễm mới HIV được ước tính hàng năm trong thời gian tới.

Tỷ lệ hiện nhiễm HIV trong nhóm MSM khác nhau ở các tỉnh thành phố nhưng thường tập trung ở các khu vực đô thị, các tỉnh, thành phố lớn hoặc các tỉnh du lịch như Cần Thơ (20,3%), TP Hồ Chí Minh 13,8%, Bà Rịa Vũng Tàu 16%, Khánh Hòa 14,6%, Hải Phòng 5,3%.

Trước hình thái lây nhiễm HIV qua con đường tình dục tăng và tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm MSM tăng rất nhanh trong thời gian gần đây, nhiều biện pháp can thiệp đã được triển khai: Truyền thông tạo cầu sử dụng các dịch vụ HIV (xét nghiệm HIV, PrEP, điều trị ARV.....), cung ứng BCS, chất bôi trơn, dịch vụ PrEP, khám và điều trị STIs, điều trị HIV... Tuy nhiên, việc cung ứng và sử dụng các dịch vụ này vẫn còn hạn chế, chưa đủ để khống chế tình hình lây nhiễm HIV trong cộng đồng MSM.

TS. Nguyễn Thị Minh Tâm, Trưởng Phòng Dự phòng lây nhiễm HIV, Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết: Để góp phần ngăn chặn dịch HIV có xu hướng tăng nhanh ở nhóm MSM và ở những người có hành vi nguy cơ cao, việc triển khai điều trị PrEP là hiệu quả, kịp thời và phù hợp trong bối cảnh hình thái dịch đang dần chuyển sang lây truyền qua đường tình dục, trên nhóm tỷ lệ nhiễm HIV mới cao trong nhóm Nam (tập trung nhóm MSM).

TS. Tâm cho hay, thời gian tới Bộ Y tế sẽ mở rộng nhanh chương trình như là một trong những can thiệp dự phòng mũi nhọn hiện nay để giảm tỷ lệ nhiễm mới HIV. Với quan điểm thay đổi cách tiếp cận truyền thống, Bộ Y tế sẽ linh hoạt tổ chức các mô hình cung cấp dịch vụ hoặc kết hợp, đa dạng hoá nhiều mô hình trong cung cấp dịch vụ điều trị PrEP để bảo đảm phù hợp với khách hàng. “Chúng tôi sẽ chú trọng các giải pháp tiếp cận đối với nhóm người trẻ tuổi có hành vi nguy cơ cao nhiễm HIV hiện nay, đặc biệt là các MSM trẻ tuổi”, bà Tâm nhấn mạnh.

BS. Ramona Bhatia, chuyên gia cấp cao của văn phòng Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh tật (CDC) Hoa Kỳ tại Việt Nam đã đánh giá cao những thành quả của Việt Nam trong kiểm soát dịch bệnh HIV/AIDS, đặc biệt trong triển khai Chương trình dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP). Bà Bhatia mong rằng, thời gian tời Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh các biệt pháp can thiệp giảm hại, để nhóm đối tượng đích tiếp tục được tiếp cận với các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS.

Nhằm ghi nhận những đóng góp của các tổ chức dựa vào cộng đồng và mạng lưới MSM đối với việc triển khai các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS, đại diện Cục Phòng, chống HIV/AIDS và CDC Hoa Kỳ đã trao giấy khen cho các cá nhân/đơn vị có thành tích trong các hoạt động can thiệp cho cộng đồng MSM năm 2019-2020.

 Tính đến 30/9/2020, tổng số khách hàng sử dụng ít nhất 1 lần dịch vụ PrEP là hơn 13.000 khách hàng, số khách hàng đang điều trị PrEP là hơn 10.000 người, đạt 86,7% chỉ tiêu đã đặt ra cho năm 2020. Trong số khách hàng điều trị PrEP, có 78,6% là nhóm khách hàng MSM có nguy cơ cao nhiễm HIV. Nhận thức về PrEP của các nhà lãnh đạo, cán bộ y tế, các tổ chức dựa vào cộng đồng, tổ chức xã hội, khách hàng có nguy cơ cao nhiễm HIV và người dân ngày càng được nâng cao. CDC cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong thời gian tới.
 

Thùy Chi

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh