Tiếp tục điều trị HIV/AIDS và các chất dạng thuốc phiện trong tình hình dịch COVID-19

Thứ ba 19/05/2020 14:19

Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện trung ương, Sở Y tế tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ sở điều trị HIV/AIDS thực hiện tốt công tác điều trị HIV/AIDS và điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế theo các quy định hiện hành, đồng thời bảo đảm quyền lợi khám chữa bệnh BHYT cho người nhiễm HIV.

 Điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone. Ảnh: Thùy Chi

Để bảo đảm công tác phòng tránh lây nhiễm virus SARS-CoV2 cho bệnh nhân điều trị HIV và điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế, các cơ sở điều trị tiếp tục thực hiện các biện pháp phân luồng khám bệnh hợp lý ngay từ khâu tiếp đón người bệnh, phòng ngừa lây nhiễm COVID-19 tại các cơ sở điều trị, bảo đảm an toàn đối với cán bộ y tế và người bệnh.

Thực hiện khám bệnh, tiếp nhận, chuyển tuyến điều trị và kê đơn thuốc ARV cho người nhiễm HIV theo quy định tại Thông tư số 28/2018/TT-BYT ngày 26/10/2018 của Bộ Y tế về Quản lý điều trị người nhiễm HIV và người phơi nhiễm với HIV. Dừng việc sử dụng Sổ Y bạ/Sổ khám bệnh thay cho Giấy chuyển tuyến đối với người bệnh chuyển đến điều trị từ cơ sở y tế khác.

Cấp thuốc ARV tối đa 90 ngày sử dụng đối với tất cả các phác đồ cho người bệnh điều trị thuốc ARV ổn định.

Tiếp tục thực hiện xét nghiệm tải lượng HIV và các xét nghiệm cơ bản khác trong theo dõi điều trị HIV/AIDS theo quy định tại Quyết định số 5456/QĐBYT ngày 20/11/2019 về Hướng dẫn Điều trị và Chăm sóc HIV/AIDS.

Các bệnh viện tuyến trung ương, các cơ sở điều trị HIV/AIDS đã chuyển người bệnh điều trị thuốc ARV đến các cơ sở điều trị khác nhưng chưa viết Giấy chuyển tuyến do tác động của dịch COVID-19 cần cung cấp bổ sung Giấy chuyển tuyến cho cơ sở điều trị nơi đã tiếp nhận người bệnh để duy trì điều trị thuốc ARV.

Trường hợp có cơ sở điều trị HIV/AIDS bị cách ly hoặc có người nhiễm HIV đang điều trị thuốc ARV bị cách ly hoặc bị nhiễm COVID-19, cơ sở điều trị cần thực hiện các biện pháp bảo đảm duy trì điều trị thuốc ARV cho người nhiễm HIV theo hướng dẫn tại công văn số 178/AIDS-ĐT ngày 27/3/2020 và công văn số 213/AIDS-ĐT ngày 15/4/2020 của Cục Phòng, chống HIV/AIDS về Hướng dẫn tạm thời điều trị thuốc ARV cho người nhiễm HIV trong tình hình dịch COVID-19.

Thùy Chi

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh