Tiến tới chấm dứt bệnh lao nhờ công nghệ 4.0

Thứ ba 29/09/2020 17:00

PGS. TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viên Phổi trung ương, Chủ tịch Hội Phổi Việt Nam - Chủ nhiệm chương trình chống lao quốc gia cho biết, tiềm năng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong chuyên ngành lao và bệnh phổi rất lớn. AI đã giúp phát hiện những bệnh lý bất thường, vì vậy ngành Y tế kỳ vọng Việt Nam sẽ chấm dứt bệnh lao nhờ công nghệ 4.0.

 Ảnh minh họa

Sau 4 năm áp dụng ứng dụng công nghệ, AI đã khiến các bác sỹ tự tin hơn nhiều trong chẩn đoán bệnh, kể cả với những trường hợp khó. Cụ thể việc sàng lọc ảnh X-quang phổi bằng công nghệ AI được áp dụng ở bệnh viện từ năm 2016. Các xe chụp X-quang di dộng được đưa vào sử dụng để chủ động phát hiện bệnh lao sớm trong cộng đồng. AI đang giúp phim X-quang phát hiện chính xác đến 92% bệnh nhân lao phổi.

PGS. TS Nguyễn Viết Nhung cho hay: "Chúng tôi chụp 100.000 phim X - quang qua những xe di động và phát hiện từ xa mà bác sỹ không cần phải đến tận nơi. Qua dữ liệu phim chụp, công nghệ sẽ hình ảnh hoá những bất thường dù nhỏ nhất, giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác, quyết định có đưa bệnh nhân này vào diện nguy cơ cần khám kỹ hơn hay không. AI giúp bác sỹ phát hiện được những bệnh lý bất thường về đường thở, máu. Do đó, công nghệ 4.0 nếu phát triển đầy đủ có thể giúp Việt Nam tiến tới chấm dứt bệnh lao”.

Theo chiến lược quốc gia đặt mục tiêu đến năm 2030 Việt Nam chấm dứt bệnh lao. Như vậy còn 10 năm nữa để có thể đạt mốc này. Nguyên tắc để chữa thành công bệnh lao là phát hiện sớm giống như Covid-19, tránh để lây nhiễm cộng đồng. Khi xác định được bệnh sẽ điều trị dứt điểm, giúp bệnh nhân khỏi bệnh.

GS.TS Nguyễn Thanh Thủy - một trong những nhà khoa học đầu tiên nghiên cứu và giảng dạy về trí tuệ nhân tạo AI của Việt Nam cho biết, cách đây 3 năm Bộ Khoa học và Công nghệ đã có kế hoạch tổng thể phát triển trí tuệ nhân tạo và chương trình Khoa học công nghệ trọng điểm quốc gia giai đoạn 2019-2025 triển khai các đề tài nghiên cứu ứng dụng AI trong y tế.

Theo ông, Việt Nam có lợi thế để ứng dụng AI trong y tế bởi ba điểm mạnh đó là: đội ngũ triển khai các sản phẩm ứng dụng mạnh và "sẵn sàng dấn thân", dữ liệu y tế cũng sẵn sàng và nhu cầu thực tế rất lớn. Từ thực tế này cho thấy khả năng phát triển và ứng dụng AI trong y tế là khả quan.

Đánh giá ứng dụng của AI trong ngành Y tế, Tiến sỹ David Hansen - Giám đốc nghiên cứu Trung tâm nghiên cứu y tế điện tử - CSIRO cho hay, tại Australia, AI được triển khai theo 3 hướng nghiên cứu lớn, gồm: Nghiên cứu lâm sàng (dựa trên kiểu gene và hình ảnh), xử lý dữ liệu y tế (hồ sơ, bệnh án) và tăng cường khả năng tiếp cận trong chẩn đoán và điều trị bệnh nan y. Những ví dụ trong thực tế là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy những ưu điểm của AI trong việc hỗ trợ các y, bác sỹ trong công tác khám và chữa bệnh.

Thùy Chi

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh