Thuốc mới điều trị HIV/AIDS

Thứ tư 25/05/2011 14:00

Một tin vui đối với các bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS chưa từng điều trị là có thể ngăn chặn được virút HIV phát triển trong họ nhờ một loại thuốc mới có tên Edurant. Thuốc Edurant vừa được Mỹ phê chuẩn ngày 20/5/2011.

Cơ quan Quản lý Thực Phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 20/5 đã phê chuẩn một loại thuốc mới điều trị HIV/AIDS có tên Edurant, có tác dụng ngăn chặn hiệu quả sự phát triển của virus chết người này đối với những bệnh nhân chưa từng qua điều trị.

Thuốc Edurant

 

Là sản phẩm do hãng Tibotec Therapeutics có trụ sở ở bang New Jersy (Mỹ) điều chế, Edurant được sử dụng kết hợp với các loại thuốc antiretroval, thuốc giúp kéo dài cuộc sống của bệnh nhân HIV hiện có sẵn trên thị trường.

 Thuốc Edurant, cùng hạng mục với các loại thuốc ức chế men phiên ngược (NNRTI), là thuốc uống hàng ngày (01 viên/ngày) và được sử dụng kết hợp cùng thực phẩm.

 Theo FDA, kết quả các cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và 2 cho thấy số lượng virus đã giảm đáng kể tới 83% ở những bệnh nhân chưa từng điều trị HIV sau khi sử dụng kết hợp thuốc Edurant với các loại thuốc khác. Tuy nhiên, bệnh nhân có thể sẽ gặp phải một số tác dụng phụ như suy nhược cơ thể, mất ngủ, đau đầu, phát ban... song không đáng kể.

 Theo số liệu của Liên hợp quốc, kể từ khi dịch HIV/AIDS bùng phát đến nay đã có gần 60 triệu người trên thế giới bị nhiễm HIV và 25 triệu người đã tử vong. 

Nguồn TTXVN

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh