Thuốc điều trị HIV không giúp giảm tử vong ở bệnh nhân Covid-19

Thứ tư 07/10/2020 16:00

Liệu pháp điều trị cho bệnh nhân HIV/AIDS không mang lại hiệu quả cho người bệnh Covid-19.

Cuộc thử nghiệm mang tên RECOVERY được triển khai tại Đại học Oxford (Anh) đã cho kết quả như trên, khẳng định liệu pháp điều trị phối hợp bằng thuốc HIV lopinavir-ritonavir không có tác dụng giảm tỷ lệ tử vong ở những trường hợp bệnh nhân phải nhập viện vì Covid-19.

Các nhà khoa học cho biết, 23% số bệnh nhân được tiêm lopinavir-ritonavir tử vong trong vòng 28 ngày kể từ khi bắt đầu tiếp nhận liệu pháp này, so với 22% trong nhóm được điều trị bình thường.

Liệu pháp HIV cũng không rút ngắn thời gian nhập viện của các bệnh nhân, cũng như thay đổi xác suất phải thở máy.

“Các kết quả thu được cho thấy lopinavir-ritonavir không phải là liệu pháp điều trị hiệu quả đối với các đối tượng bệnh nhân đã nhập viện vì Covid-19”, GS. Martin Landray thuộc Khoa Nuffield về Y tế Dân số của Đại học Oxford cho hay.

Hãng dược AbbVie, trụ sở Bắc Illinois đã tăng cường nguồn cung cấp biệt dược Kaletra (lopinavir-ritonavir) trong quá trình xác định hiệu quả của thuốc điều trị Covid-19.

Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từ tháng 7 đã ngừng thử nghiệm lopinavir-ritonavir sau khi phát hiện tổ hợp thuốc này không giảm được xác suất tử vong ở người bệnh Covid-19.

Trà My

Theo The Lancet

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh