Thừa Thiên-Huế: Phát hiện thêm 59 trường hợp nhiễm mới HIV

Thứ tư 14/08/2019 17:31

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thừa Thiên-Huế, trong 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh đã phát hiện thêm 59 trường hợp nhiễm HIV. Trong đó, 12 trường hợp do quan hệ tình dục đồng giới (MSM), nâng tổng số MSM hiện nay trên toàn tỉnh là 35 trường hợp, chiếm 8,91% trong số người nhiễm HIV được quản lý.

 Tư vấn điều trị cho người nhiễm HIV trên địa bàn tỉnh. Ảnh: TT KSBT tỉnh

Trong 6 tháng qua, các văn bản liên quan công tác phòng, chống HIV/AIDS được ban hành, triển khai đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở; các chương trình can thiệp giảm tác hại, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS, tư vấn, xét nghiệm HIV/AIDS, theo dõi, giám sát đánh giá truyền thông và huy động cộng đồng trong công tác phòng chống HIV/AIDS đều thực hiện hiệu quả.

Tính đến cuối tháng 6/2019, toàn tỉnh có 372 trường hợp nhiễm HIV đang được quản lý (trong đó, nội tỉnh 352 trường hợp và số lũy kế đến tử vong do HIV chuyển sang AIDS là 351 trường hợp.

Trong năm 2019, tỉnh phấn đấu đạt được mục tiêu 100% bệnh nhân điều trị HIV/AIDS đều có thẻ bảo hiểm y tế. Trong bối cảnh các nguồn viện trợ quốc tế cho công tác phòng, chống HIV/AIDS cắt giảm, thẻ bảo hiểm y tế là giải pháp rất quan trọng để người nhiễm HIV được tiếp cận với thuốc kháng virus ARV, giảm nguy cơ lây nhiễm HIV trong cộng đồng. Do đó, Thừa Thiên-Huế đã tích cực tuyên truyền, vận động và tham mưu kịp thời UBND tỉnh quan tâm hỗ trợ mua bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV.

Để bảo đảm 100% số người điều trị HIV có thẻ bảo hiểm y tế, tỉnh tiến hành mua và trực tiếp trao thẻ bảo hiểm y tế cho những người nhiễm HIV có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đến nay đã có 99,7% người nhiễm HIV trên địa bàn tỉnh có thẻ bảo hiểm y tế.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thừa Thiên-Huế sẽ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ 100% người nhiễm HIV tiếp nối việc mua bảo hiểm y tế thông qua nhiều nguồn để họ tiếp cận các dịch vụ khám, điều trị thuận lợi, nâng cao chất lượng sống, hòa nhập cộng đồng.

HIV/AIDS vẫn là một trong những dịch nguy hiểm đe dọa tính mạng, sức khỏe con người, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của kinh tế, xã hội của đất nước, vì vậy cả cộng đồng cần chung tay để đẩy lùi dịch bệnh, giúp người nhiễm HIV hòa nhập cộng đồng.

Từ nay đến cuối năm, địa phương sẽ tổ chức các lớp tập huấn về quản lý chương trình, điều trị ARV và dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; triển khai Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS; tuyên truyền, vận động và hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS mua thẻ bảo hiểm y tế để bảo đảm điều trị ổn định.

Trà My

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh