Thêm loại thuốc điều trị HIV được thanh toán bảo hiểm y tế

Thứ sáu 15/01/2021 15:00

Từ 15/1, Thông tư 20/2020/TT-BYT của Bộ Y tế có hiệu lực và sẽ có thêm loại thuốc được thanh toán bảo hiểm y tế.

Bảo hiểm y tế giúp cho người nhiễm HIV được điều trị ARV bền vững. Ảnh: Thùy Chi

Được biết, Thông tư 20/2020/TT-BYT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 30/2018/TT-BYT ngày 30/10/2018 của Bộ trưởng Bộ Y tế Ban hành danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với thuốc hóa dược, sinh phẩm, thuốc phóng xạ và chất đánh dấu thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) ban hành tại Thông tư 20/2020/TT-BYT.

Theo đó, tại Điều 2 Thông tư 20 đã bổ sung thuốc Tenofovir + lamivudin + dolutegravir vào Phụ lục 01 Danh mục thuốc hóa dược, sinh phẩm thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế.

Đây là thuốc điều trị HIV/AIDS thuộc phân nhóm 6.3 - Thuốc chống virus của Nhóm 6 - Thuốc điều trị ký sinh trùng, chống nhiễm khuẩn và được cấp phát tại trạm y tế xã theo hướng dẫn quản lý, điều trị và chăm sóc HIV/AIDS của Bộ Y tế.

Ngoài ra, hôm nay cũng là ngày có hiệu lực của Thông tư 21/2020/TT-BYT về cấp chứng chỉ hành nghề đa khoa khi thực hành đủ 18 tháng.

Trước đó, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 21/2020/TT-BYT về việc hướng dẫn thực hành để cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh đa khoa đối với bác sỹ y khoa.

Theo đó, khoản 2 Điều 4 Thông tư này quy định, tổng thời gian thực hành khám, chữa bệnh là 18 tháng, được phân bố theo từng chuyên khoa, cụ thể: Thời gian thực hành chuyên khoa Nội trong đó có Hồi sức cấp cứu: 5 tháng; thời gian thực hành chuyên khoa Ngoại: 3 tháng; thời gian thực hành chuyên khoa Sản phụ khoa: 3 tháng; thời gian thực hành chuyên khoa Nhi: 4 tháng; thời gian thực hành một số kỹ thuật của chuyên khoa khác (tai mũi họng, răng hàm mặt, mắt, da liễu, phục hồi chức năng, y học cổ truyền và một số kỹ thuật của chuyên khoa khác): 3 tháng.

Thùy Chi

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh