Thanh toán BHYT trong chuyển bệnh phẩm thực hiện xét nghiệm HIV/AIDS

Thứ sáu 07/06/2019 13:08

BHXH Việt Nam đã bắt đầu thanh toán điều trị thuốc ARV và các dịch vụ liên quan đến điều trị HIV/AIDS qua BHYT cho các bệnh nhân nhiễm HIV. Dự kiến đến hết năm 2019, sẽ có khoảng 48 nghìn bệnh nhân nhận thuốc ARV từ BHYT.

 BHYT chính là phao cứu sinh cho người nhiễm HIV. Ảnh: Thùy Chi

Để thanh toán BHYT đối với các xét nghiệm HIV/AIDS chuyển sang cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác để thực hiện, các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT cần cung cấp Hợp đồng đã được ký kết với các cơ quan như Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS của tỉnh, thành phố, hoặc cơ sở khám, chữa bệnh BHYT khác.

Về việc chuyển người bệnh hoặc bệnh phẩm đến để thực hiện các xét nghiệm CD4, đo tải lượng virus HIV hoặc xét nghiệm khẳng định HIV dương tính, bổ sung vào Phụ lục hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT để thực hiện thanh toán theo chế độ BHYT.

Kết quả thực hiện dịch vụ kỹ thuật được chuyển đi phải được lưu trong hồ sơ bệnh án của người bệnh và được tổng hợp thanh toán tại nơi gửi đi (không thanh toán thêm tiền khám bệnh).

Đối với các cơ sở y tế đủ điều kiện thực hiện các xét nghiệm quy định tại khoản 4, Điều 4 Thông tư số 27/2018/TT-BYT nhưng chưa được cấp mã khám, chữa bệnh BHYT, cần hoàn thiện hồ sơ, trình cấp có thẩm quyền để được cấp mã.

Kết quả thực hiện dịch vụ kỹ thuật được chuyển đi phải được lưu trong hồ sơ bệnh án của người bệnh và được tổng hợp thanh toán tại nơi gửi đi (không thanh toán thêm tiền khám bệnh). Cơ sở khám, chữa bệnh khai báo danh mục các dịch vụ kỹ thuật chuyển đi thực hiện tại các cơ sở khám, chữa bệnh khác lên Cổng tiếp nhận của Hệ thống giám định BHYT.

Mã dịch vụ kỹ thuật được ghi: Sau mã dịch vụ kỹ thuật tương đương ghi bổ sung K và 5 ký tự mã cơ sở khám, chữa bệnh của cơ sở thực hiện dịch vụ kỹ thuật. Thí dụ, dịch vụ kỹ thuật đếm số lượng CD4 có mã là 22.0342.1225 được thực hiện tại cơ sở khám, chữa bệnh có mã là 01002 khi đó dịch vụ kỹ thuật nêu trên sẽ được ghi mã là 22.0342.1225.K01002.

Để thanh toán BHYT đối với các xét nghiệm HIV/AIDS chuyển sang cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác, BHXH các tỉnh, thành phố nên tổ chức giám định chặt chẽ, bảo đảm thanh toán theo đúng quy định.

TS Hoàng Đình Cảnh- Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết, từ năm 2019, việc điều trị ARV được thực hiện thông qua BHYT. Đây được coi là một giải pháp quan trọng, có ý nghĩa lớn đối với ngành y tế nói chung và công cuộc phòng, chống HIV/AIDS Việt Nam nói riêng trong bối ảnh hiện nay.

Trà My

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh