Thanh Hóa: Dự án Quỹ Toàn cầu góp phần thay đổi nhận thức của cộng đồng

Thứ năm 06/08/2020 15:54

Các hoạt động can thiệp, giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV, xét nghiệm HIV tự nguyện đều hoạt động có hiệu quả, góp phần không nhỏ trong công tác phòng, chống HIV/AIDS của tỉnh.

 Thanh Hóa tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS trong cộng đồng. Ảnh: Thùy Chi

Là một trong những địa phương được Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) tài trợ hoạt động, trong những năm qua, Thanh Hóa đã triển khai hàng loạt chương trình hành động, từ công tác truyền thông, can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV, điều trị Methadone, chăm sóc hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS đến dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, nhằm đẩy lùi căn bệnh HIV/AIDS ra khỏi cộng đồng.

Chương trình can thiệp giảm hại cung cấp bơm kim tiêm, bao cao su cho người nghiện chích ma túy được triển khai tại 18 huyện, thị xã, thành phố với 160 đồng đẳng viên. Hoạt động can thiệp bằng thuốc Methadone triển khai tại 27 cơ sở và 17 điểm cấp phát thuốc tại 24 huyện (trừ Vĩnh Lộc, Như Thanh và Như Xuân) với 2.449 bệnh nhân điều trị; can thiệp bằng thuốc Buprenorphine tại 3 cơ sở: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh, TP Sầm Sơn và huyện Như Thanh với 32 bệnh nhân điều trị, trong đó 4/32 người có HIV đã được điều trị ARV.

Chương trình tư vấn xét nghiệm HIV được triển khai tại 100% các huyện, thị xã, thành phố thông qua phòng tư vấn xét nghiệm cố định, lưu động, xét nghiệm cho phụ nữ mang thai, tư vấn xét nghiệm trong 4 trại giam và 1 trại tạm giam..., tỷ lệ người có kết quả xét nghiệm HIV dương tính trong cộng đồng là 0,3%.

Chương trình điều trị ARV triển khai tại 34 phòng khám ngoại trú điều trị HIV/AIDS gồm 26 bệnh viện đa khoa tuyến huyện, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, CDC tỉnh, 5 trại giam và tạm giam. Tính đến 31/12/2019, số người được điều trị ARV đạt 93%.

Ông Lê Trường Sơn, Phó Giám đốc CDC tỉnh Thanh Hóa cho biết: Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS đã thu được những hiệu quả thiết thực, góp phần làm thay đổi nhận thức của cộng đồng, hạn chế đến mức thấp nhất những ca mắc mới, tiếp thêm niềm tin để người nhiễm HIV/AIDS có cuộc sống ổn định, hòa nhập cộng đồng.

Dự án đã phối hợp với các chương trình phòng, chống HIV/AIDS đang hoạt động trên địa bàn tỉnh triển khai đồng bộ các biện pháp: Truyền thông thay đổi hành vi, can thiệp giảm tác hại, xét nghiệm, điều trị cho các nhóm đối tượng nguy cơ cao,... góp phần không nhỏ để đạt mục tiêu 90-90-90.

 Hiện dự án đang được tiếp tục triển khai nhằm mở rộng xét nghiệm ở các nhóm đối tượng nguy cơ cao (xét nghiệm lấy máu đầu ngón tay, xét nghiệm dịch miệng; tăng cường tập trung can thiệp giảm hại ở nhóm nguy cơ cao; triển khai kỹ thuật mới (điều trị trước phơi nhiễm, điều trị Buprenorphine) để can thiệp nhóm nguy cơ cao.

Bên cạnh đó, tiếp tục nâng cao chất lượng điều trị ARV tại các phòng khám ngoại trú; đẩy nhanh việc thực hiện thanh toán khám, chữa bệnh BHYT với bệnh nhân điều trị ARV, đặc biệt là thanh toán xét nghiệm tải lượng virus thông qua BHYT..., từng bước đẩy mạnh công tác chăm sóc, điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh.

Trà My

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh