Tham vấn lộ trình đơn đặt hàng dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS đối với tổ chức xã hội

Thứ tư 30/09/2020 18:00

Trong những năm qua, khu vực tư nhân tham gia cung cấp hàng hóa, dịch vụ xã hội đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Vì vậy, việc chuyển giao một phần dịch vụ công do nhà nước quản lý, sang khu vực tư nhân sẽ tạo ra sự cạnh tranh, mang đến nhiều lợi ích hơn cho người dân. Tuy nhiên, nhà nước vẫn giữ vai trò quan trọng nhất trong bảo đảm cung cấp dịch vụ công.

  Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: Thùy Chi

Tại Long An, Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) vừa phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An tổ chức hội thảo tham vấn lộ trình thực hiện đơn đặt hàng dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS đối với tổ chức xã hội từ nguồn ngân sách nhà nước.

Về các quy định của pháp luật hiện hành, liên quan đến sử dụng nguồn ngân sách để ký hợp đồng cung cấp dịch vụ công trong phòng, chống HIV/AIDS với các nhóm cộng đồng, doanh nghiệp xã hội, qua rà soát cho thấy, cơ bản nhà nước đã có các quy định về cơ chế chính sách chung để huy động cộng đồng tham gia phòng, chống HIV/AIDS. Các quy định này cho phép các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động phòng, chống HIV/AIDS nói chung cũng như tham gia cung cấp dịch vụ công ích trong phòng, chống HIV/AIDS nói riêng.

Đặc biệt là cơ chế tham gia dịch vụ công ích trong phòng, chống HIV/AIDS thông qua đấu thầu cung cấp dịch vụ; nguồn tài chính cho các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS nói chung cũng như cung cấp dịch vụ công ích phòng, chống HIV/AIDS nói riêng. Tuy nhiên, bên cạnh các ưu điểm thì các văn bản pháp luật liên quan đến ký hợp đồng cung cấp dịch vụ công trong phòng, chống HIV/AIDS với các nhóm cộng đồng, doanh nghiệp xã hội vẫn còn những bất cập xuất phát từ các văn bản và từ toàn bộ hệ thống pháp luật, từ thực tiễn đời sống kinh tế - xã hội.

Chính vì vậy, nhiều đại biểu cho rằng, trước mắt cần xây dựng và ban hành các văn bản pháp lý, bao gồm: Quyết định ban hành Danh mục dịch vụ sự nghiệp công trong phòng, chống HIV/AIDS, trong đó xác định cụ thể các dịch vụ trong lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS mà nhà nước phải bảo đảm thực hiện và cơ chế cung cấp đối với từng loại dịch vụ này; Quyết định phê duyệt định mức kinh tế kỹ thuật áp dụng cho xây dựng giá dịch vụ sự nghiệp công trong phòng, chống HIV/AIDS, trong đó xác định cụ thể các yếu tố cấu thành giá dịch vụ trong lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS và định mức kinh tế kỹ thuật để có thể thực hiện được việc cung cấp với từng loại dịch vụ này; Thông tư ban hành giá dịch vụ sự nghiệp công trong phòng, chống HIV/AIDS, trong đó xác định cụ thể giá từng loại dịch vụ sự nghiệp công trong phòng, chống HIV/AIDS.

Ông Đỗ Hữu Thủy, Phó Trưởng Phòng Dự phòng lây nhiễm HIV, Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho biết, hợp đồng xã hội trong phòng, chống HIV/AIDS là một bản hợp đồng có tính ràng buộc giữa bên A (đại diện 1 đơn vị có tư cách pháp nhân của nhà nước) và bên B (1 đơn vị ngoài nhà nước - là tổ chức xã hội, tổ chức cộng đồng), qua đó bên A và bên B thống nhất cung cấp các dịch vụ phòng, chống HIV được yêu cầu, với chi phí theo thỏa thuận.

Ông Thủy cho hay, việc xây dựng gói dịch vụ nhằm hỗ trợ các đơn vị được giao ngân sách phòng, chống HIV/AIDS lựa chọn các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS để thử nghiệm hoặc triển khai hợp đồng xã hội rất có hiệu quả. Đồng thời, giúp cho việc xây dựng và ban hành hướng dẫn triển khai hợp đồng xã hội thống nhất trên toàn quốc. Đưa ra được nguyên tắc chung là tất cả các dịch vụ mà các tổ chức xã hội có khả năng cung cấp và đáp ứng được các quy định hiện hành.

Những ưu tiên lựa chọn trong hợp đồng bao gồm: Các dịch vụ tổ chức xã hội có thế mạnh; có thể đo lường được kết quả, đánh giá, kiểm định kết quả rõ ràng; các dịch vụ thiết yếu của từng địa phương để đạt tác động cao nhất với dịch HIV. Đặc biệt, dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS đề xuất cung cấp thông qua hợp đồng xã hội tập trung trong nhóm dịch vụ dự phòng, tư vấn xét nghiệm HIV và điều trị, chăm sóc HIV/AIDS.

Thùy Chi

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh