Thái Nguyên: HIV vẫn là một gánh nặng bệnh tật

Thứ ba 30/07/2019 10:36

Ông Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, cho biết, mặc dù Thái Nguyên là điểm sáng về phòng chống HIV/AIDS ở khu vực phía Bắc, tuy nhiên hiện nay, Thái Nguyên vẫn là địa phương đứng thứ 3 trên toàn quốc về tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS trên 100.000 dân, đồng thời đứng thứ 4 về tỷ lệ nhiễm trên cả nước ( sau Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng). Đây là một trong những gánh nặng bệnh tật của tỉnh Thái Nguyên.

 Xét nghiệm HIV tại Thái Nguyên: Ảnh: TT KSBT tỉnh

Cụ thể, TPHCM đứng đầu với hơn 60.600 trường hợp nhiễm HIV, Hà Nội hơn 27.000 trường hợp, Hải Phòng hơn 12.500 trường hợp. Thái Nguyên đứng thứ tư trên toàn quốc với 10.219 người nhiễm HIV.

“Số lượng người nhiễm HIV/AIDS ở Thái Nguyên không chỉ là người địa phương mà người nhiễm ở các tỉnh, thành khác đến Thái Nguyên cũng nhiều. Do đó, ngành Y tế của tỉnh phải có đánh giá và rà soát số liệu cụ thể để đạt được mục tiêu 90-90-90, tức là 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng của mình, 90% người nhiễm HIV được điều trị bằng ARV, 90% số người đang được điều trị có tải lượng HIV ở mức thấp”, ông Hoàng Đình Cảnh nhấn mạnh .

Đại diện Cục phòng chống HIV/AIDS cũng chỉ rõ, theo quy định, nguồn lực từ ngân sách nhà nước sẽ chuyển sang hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS mua Bảo hiểm y tế. Vì vậy, ngành y tế tỉnh Thái Nguyên cần có kế hoạch cụ thể để thực hiện nhiệm vụ này.

Ông Nguyễn Vy Hồng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2019, số người nhiễm HIV mới phát hiện thêm là 69, tăng so với cùng kỳ 2018 (64 người). Số người được phát hiện tăng lên do được sự hỗ trợ kinh phí của các dự án phòng, chống HIV/AIDS do Quỹ Toàn cầu, Tổ chức Y tế thế giới, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ… Vì vậy, số người được sàng lọc, xét nghiệm phát hiện bệnh được nhiều hơn. Tích luỹ đến nay, số người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn toàn tỉnh Thái Nguyên là 10.219 người, số người còn sống là 6.721 người.

Lý giải về số người nhiễm HIV cao tại Thái Nguyên, ông Nguyễn Vy Hồng cho hay, đây là do khu vực tập trung nhiều các mỏ quặng công nghiệp và thời gian gần đây nhiều khu công nghiệp đưa vào hoạt động khiến số lượng người từ nhiều nơi tập trung về…

Bên cạnh đó, số người mắc tệ nạn xã hội cao, đặc biệt là nghiện ma tuý, mại dâm và nhiễm HIV/AIDS, trong khi các nguồn lực can thiệp còn hạn chế.

Năm 2019, Thái Nguyên đặt mục tiêu tiếp cận trên 13.700 người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV; tư vấn, xét nghiệm HIV cho gần 19 nghìn người; phát hiện và chuyển gửi điều trị cho 769 người nhiễm HIV mới; tiếp cận, chuyển gửi thành công 180 người nhiễm HIV cũ…

Thanh Trà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh