Thái Lan: Mối hiểm họa của tiệc ‘chemsex’ giữa đại dịch COVID-19

Thứ hai 24/05/2021 15:00

(Chinhphu.vn) – Các bữa tiệc “chemsex” là một mối lo ngại lớn, làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm HIV và COVID-19 trong tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp.

 Ảnh minh họa

Cảnh sát Thái Lan ngày 23/5 cho biết đã bắt giữ 62 đàn ông vì vi phạm quy định phòng dịch COVID-19 trong một cuộc đột kích vào một bữa tiệc thác loạn “chemsex” dành cho đồng tính nam, đây được xem là cuộc truy quét lớn nhất trong đại dịch. Chemsex (chemical sex) là một thuật ngữ tiếng lóng chỉ việc sử dụng ma túy trong quan hệ tình dục đồng tính nam.

Ông Ekapop Tanprayoon, lãnh đạo Sở cảnh sát quận Wang Thong Lang của Thủ đô Bangkok, cho biết những người đàn ông này đã bị bắt vào tối 22/5 tại Faros Sauna 2, nơi cảnh sát phát hiện ma túy, kim tiêm và bao cao su đã qua sử dụng.

Faros Sauna 2 có hai toà nhà, một toà nhà có 50 phòng ngủ, hồ bơi và phòng karaoke. Ông Ekapop cho biết, trước đó đã cảnh báo mọi người về việc tụ tập uống rượu ở nhà và trong hoàn cảnh hiện tại, không nên có quá nhiều người tập trung ở một khu vực đông đúc như vậy.

Khi Thái Lan chật vật chống làn sóng dịch COVID-19 thứ 3, giới chức trách cảnh báo về những mối nguy hại sức khỏe do sự gia tăng của chemsex, nơi phần lớn đồng tính nam và người song tính gặp nhau để sử dụng các chất kích thích như ma túy đá và quan hệ tình dục không an toàn.

Ông Ekapop cho biết những người tham dự bữa tiệc và những người tổ chức sẽ phải đối mặt với cáo buộc vi phạm sắc lệnh khẩn cấp được đưa ra vào tháng 3 năm ngoái nhằm chống dịch COVID-19 và có thể đối mặt với 2 năm tù giam và khoản tiền phạt lên tới 40.000 baht. Cho đến nay, khoảng 30 người đã có kết quả xét nghiệm dương tính với ma túy và sẽ bị buộc tội liên quan đến ma túy.

Theo các nhà hoạt động, những người tham gia chemsex có nguy cơ nghiện ma túy hoặc sử dụng quá liều chất kích thích, cũng như gặp các vấn đề sức khỏe tâm thần.

Ông Nikorn Chimkong, Chủ tịch của Tổ chức Cầu vồng Bangkok ủng hộ cộng đồng song tính, đồng tính và chuyển giới (LGBT+), cho biết ông lo ngại việc bắt giữ sẽ góp phần khiến hình ảnh những người đồng tính nam trở nên "hỗn loạn" và "lây lan dịch bệnh".

Ông Chimkong cho hay: "Các bữa tiệc chemsex trong bối cảnh đại dịch làm dấy lên sự lo ngại về sức khỏe cho những người tham dự, chẳng hạn như nguy cơ nhiễm COVID-19 và HIV".

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh Thái Lan ghi nhận hơn 132.000 ca nhiễm và hơn 776 ca tử vong do dịch COVID-19.

Thùy Chi

Theo Reuters

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh