Thái Bình: Phát hiện 67 ca nhiễm HIV/AIDS mới

Thứ tư 04/11/2020 18:00

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình, trong 10 tháng đầu năm, toàn tỉnh phát hiện 67 ca nhiễm HIV mới, trong đó nam giới chiếm tỷ lệ 70%, nữ giới là 30%. Tỷ lệ lây qua tiêm chích ma túy là 19%, qua quan hệ tình dục không an toàn là 45%, 6% qua đường lao phổi và 30% không xác định được đường lây.

 Phát thuốc điều trị cho người nhiễm. Ảnh: Thùy Chi

Tính đến thời điểm hiện tại, số ca nhiễm HIV/AIDS hiện được quản lý trên địa bàn tỉnh là hơn 2.180 ca. Phân tích theo nhóm đối tượng cho thấy, tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới có xu hướng tăng cao.

Triển khai các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh năm 2020, các đơn vị đã tăng cường phối hợp liên ngành; đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục; thực hiện sớm các hoạt động can thiệp giảm hại, theo dõi đánh giá và chương trình chăm sóc, điều trị.

Bên cạnh đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cũng tăng cường các dịch vụ can thiệp, giảm thiểu tác hại, dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV cũng như việc cung cấp các dịch vụ dự phòng, điều trị HIV/AIDS tại các cơ sở y tế.

Tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã bố trí phòng tư vấn, phòng khám bảo đảm bí mật, riêng tư, tạo thuận lợi cho người dân khi đến khám và xét nghiệm. Đồng thời, đang hoàn thiện các điều kiện để có thể thực hiện xét nghiệm tải lượng virus HIV ngay tại Trung tâm mà không phải chuyển tuyến trên, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, bệnh nhân khi đến khám, tư vấn, điều trị HIV/AIDS...

Toàn tỉnh hiện có 9 phòng khám ngoại trú điều trị ARV qua nguồn quỹ bảo hiểm y tế, cung cấp đầy đủ các dịch vụ chăm sóc cho gần 1.300 bệnh nhân. Công tác điều trị Methadone được duy trì  với hơn 1.300 người đang điều trị tại các cơ sở điều trị trên toàn tỉnh, đạt 90% so với chỉ tiêu cả năm.

Trong 3 tháng cuối năm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiếp tục duy trì các hoạt động giám sát phát hiện, điều trị ARV, xét nghiệm phát hiện HIV; phối hợp cùng Bảo hiểm Xã hội tỉnh, các phòng khám ngoại trú triển khai hoạt động cấp phát thẻ BHYT cho bệnh nhân nhiễm HIV và hoàn thiện các thủ tục thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh cho người nhiễm HIV/AIDS bằng BHYT; tăng cường phối hợp liên ngành và nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ truyền thông.

Để sớm đạt mục tiêu 90 - 90 - 90 do Liên Hợp Quốc phát động, trong đó 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng vi rút, 90% người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng virus và kiểm soát được số lượng virus ở mức thấp để sống khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ lây truyền HIV cho người khác, địa phương sẽ tích cực hưởng ứng kế hoạch thực hiện Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2020 do Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh triển khai.

Thùy Chi

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh