Tập huấn về K=K, mối quan hệ với điều trị HIV và tải lượng virus

Thứ hai 10/06/2019 11:00

Mạng lưới quốc gia những người sống với HIV của Việt Nam (VNP+) vừa tổ chức lớp tập huấn về “Không phát hiện = Không lây truyền” (K=K), mối quan hệ với điều trị HIV và tải lượng virus; dự phòng PrEP, PEP trong bối cảnh BHYT tại Việt Nam.

 Sổ tay K=K (Không phát hiện = Không lây truyền) - phát hiện mới về lợi ích của điều trị bằng thuốc virus (ARV) với người nhiễm HIV dựa trên bằng chứng khoa học - Ảnh: Thùy Chi

Các học viên là lãnh đạo các nhóm người nhiễm HIV thuộc mạng lưới VNP+, cùng các nhóm cộng đồng người quan hệ đồng tính (MSM), chuyến giới (TG) và người tiêm chích ma túy (IDU), đến từ 22 tỉnh, thành phố trong cả nước. Trong đó, có 17 tỉnh, thành phố Miền Bắc và 5 tỉnh, thành phố Miền Nam.

Mục tiêu của buổi tập huấn là phổ biến và nâng cao kiến thức chuyên môn về K=K và mối quan hệ với điều trị HIV, tải lượng virus, tiếp cận cộng đồng (tìm ca), xét nghiệm cộng đồng và hỗ trợ tiếp cận dịch vụ; điều trị PrEP, PEP.

Tham gia giảng dạy là các chuyên gia đến từ Cục phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế); phụ trách phần tiếp cận các dịch vụ y tế liên quan đến HIV/AIDS trong bối cảnh chuyển giao và bảo hiểm y tế là nhóm chuyên gia của US.CDC; cán bộ US CDC, phụ trách phần tư vấn về K=K, điều trị ARV, PrEP, và PEP; cán bộ Tổ chức hợp tác phát triển y tế Việt Nam (HAIVN); Luật sư Trịnh Quang Chiến, Trung tâm Tư vấn pháp luật và chính sách về y tế, HIV/AIDS, tư vấn về vấn đề quyền của người nhiễm HIV liên quan đến các dịch vụ y tế, bảo mật thông tin.   

Lớp tập huấn được chia thành 4 chủ đề. Cụ thể, cho 4 nhóm với sự hỗ trợ của các chuyên gia, về: K=K và mối quan hệ với điều trị HIV và tải lượng virus; tiếp cận cộng đồng (tìm ca), xét nghiệm cộng đồng và hỗ trợ tiếp cận dịch vụ; dự phòng PrEP và PEP, và tiếp cận dịch vụ trong bối cảnh chuyển giao và BHYT.

Tại lớp tập huấn, các học viên đã được trao đổi, thảo luận và thực hành nhóm. Một số phát hiện chính trong quá trình tập huấn là: Những người nhiễm HIV rất sợ bị lộ tình trạng nhiễm HIV qua các đợt khám sức khỏe định kỳ do các công ty tổ chức. Họ bị xét nghiệm mà không có sự đồng ý, sau đó công ty sẽ tìm cách cho họ thôi việc.

Bên cạnh đó, họ cũng e ngại khi phải chuyển tuyến điều trị ARV về nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu theo thẻ BHYT.

Các đại biểu từ các tỉnh không có dự án tài trợ của QTC, PEPFAR, ví dụ như Bình Thuận, Bến Tre, Vĩnh Long, Sơn La cho biết là không có thông tin về K=K, PrEP hay PEP. Họ cũng không có nhiều thông tin về xét nghiệm bạn tình, bạn tiêm chích ma túy, sinh phẩm xét nghiệm Alere HIV Combo phát hiện các ca nhiễm cấp…

Thùy Chi

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh