Tăng số người phát hiện HIV mới và mở rộng điều trị thuốc ARV

Thứ năm 28/05/2020 15:45

Hà Nội sẽ tăng cường các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS để hoàn thành mục tiêu 90-90-90, khống chế tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư dưới 0,3%, giảm tác động của HIV đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của Thủ đô.

 Điều trị Methadone cho người nghiện ma túy ở Long Biên, Hà Nội. Ảnh: Thùy Chi

Năm 2019, số người phát hiện HIV/AIDS mới của Hà Nội tăng 25% so với 2018 (1.611/1.290); điều trị mới tăng 24% (1.690/1362); duy trì chất lượng điều trị ARV 97,4%; điều trị ARV qua BHYT cho 1.956 bệnh nhân hoàn thành thanh toán đồng chi trả ARV qua BHYT; khống chế số tử vong liên quan đến AIDS ở mức rất thấp. 

Để có được kết quả này là do thành phố đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Năm 2020, của Hà Nội tăng cường các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS để hoàn thành mục tiêu 90-90-90, khống chế tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư dưới 0,3%, giảm tác động của HIV đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của Thủ đô.

Với chỉ tiêu chính sẽ có 2.500 người nhiễm HIV mới được phát hiện năm 2020; 2.500 người nhiễm HIV bắt đầu được điều trị bằng thuốc ARV; 2.500 người điều trị PrEP và 6.500 người được điều trị Methadone.

Bà Lã Thị Lan, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, năm 2020, công tác phòng chống HIV/AIDS sẽ có một số điểm mới, đặc biệt tập trung tuyên truyền vào hiệu quả của điều trị ARV (K=K) và mở điểm cấp thuốc Methadone tại xã của huyện Chương Mỹ và Ba Vì. Thành phố mở mới 6 cơ sở điều trị Methadone ở Thanh Trì, Hoài Đức, Thanh Oai, Gia Lâm, Bắc Từ Liêm và Sóc Sơn. Tới đây sẽ mở rộng xét nghiệm cộng đồng bằng test thử dịch miệng (OraQick)…

Trong thời gian tới, để nâng cao hiệu quả công tác phòng chống HIV/AIDS, Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhất là trên các phương tiện thông tin đại chúng, kết hợp các hình thức truyền thông trực tiếp, vận động người dân thực hiện các quy định của pháp luật và tích cực tham gia các hoạt động phòng chống HIV/AIDS. Nâng cao chất lượng hoạt động chăm sóc, tư vấn xét nghiệm; tăng cường can thiệp giảm tác hại cho người nhiễm HIV; mở rộng độ bao phủ của chương trình điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone.

Bên cạnh đó, tích cực triển khai Chỉ thị 10/CT-BYT của Bộ Y tế về Tăng cường giảm kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS trong cơ sở y tế. Đồng thời chú trọng nâng cao năng lực hệ thống phòng chống HIV/AIDS; xây dựng các chính sách, đưa các giải pháp phòng, chống HIV/AIDS phù hợp với tình hình thực tiễn.

Nhằm hướng tới mục tiêu 90 - 90 - 90 (90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm của mình; 90% người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng HIV (ARV), 90% số người đang được điều trị có tải lượng HIV ở mức thấp) trong năm 2020, Hà Nội sẽ đẩy mạnh truyền thông can thiệp phòng chống HIV/AIDS, mở rộng điều trị ARV, Methadone và mở rộng tư vấn xét nghiệm đến các đối tượng. Đặc biệt tìm và phát hiện các ca mới để xét nghiệm và điều trị, dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con cũng như thực hiện BHYT cho người nhiễm HIV/AIDS…

Trà My

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh