Tăng cường rà soát, kiểm tra quy trình xét nghiệm tại các cơ sở y tế

Thứ sáu 13/12/2019 12:16

Sau sự việc đang làm xôn xao dư luận về việc báo chí phản ánh nhân viên y tế tại Khoa Vi sinh của Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cắt đôi que thử HIV và viêm gan B khi xét nghiệm cho bệnh nhân, ngày 12/12, Cục Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế đã đề nghị ngành Y tế các tỉnh, thành tăng cường rà soát, chấn chỉnh và kiểm tra, giám sát thực hiện các quy định quản lý hoạt động xét nghiệm tại các cơ sở y tế.

 Xét nghiệm phát hiện sớm tình trạng nhiễm HIV. Ảnh: Thùy Chi

Cục Quản lý khám chữa bệnh yêu cầu giám đốc sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; giám đốc các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế và thủ trưởng y tế các bộ, ngành tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và khắc phục các hạn chế trong thực hiện các quy định, quy chế chuyên môn về xét nghiệm. Giám đốc các bệnh viện tăng cường quản lý nội bộ, rà soát việc thực hiện các quy định, hướng dẫn chuyên môn, quy trình để phát hiện, phòng tránh xảy ra những sự việc vi phạm trong cơ quan liên quan đến hoạt động xét nghiệm. 

Cục cũng yêu cầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nghiêm túc thực hiện các yêu cầu thiết lập kế hoạch quản lý chất lượng xét nghiệm, trách nhiệm của lãnh đạo bệnh viện, lãnh đạo phòng xét nghiệm, nhân viên quản lý chất lượng xét nghiệm và bảo đảm duy trì thường xuyên công tác kiểm soát chất lượng xét nghiệm phục vụ người bệnh. Cùng với đó, xử lý nghiêm minh, công bằng, đúng người, đúng việc đối với vi phạm quy định, quy chế chuyên môn (nếu có). Tiếp tục đẩy mạnh kiểm tra, giám sát việc thực hiện đúng các quy định và hướng dẫn quản lý chất lượng xét nghiệm tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Khẩn trương xác minh sự việc, ngày 10/12, Cục Quản lý khám chữa bệnh đã cùng Sở Y tế Hà Nội làm việc với Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn và khẳng định những phản ánh của báo chí là có, đã xảy ra ở bộ phận Miễn dịch thuộc Khoa Vi sinh. Tinh thần của Bộ Y tế là xử lý nghiêm, sai đến đâu, xử lý đến đó.

Đánh giá về sự việc xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, ông Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho rằng, đây là vụ việc nghiêm trọng ở góc độ chuyên môn và y đức.

Thùy Chi

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh