Tăng cường hợp tác khoa học trong nghiên cứu phòng, chống AIDS và viêm gan

Thứ tư 19/06/2019 17:00

Trong 2 ngày (19-20/6), tại Hà Nội, Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) phối hợp với Cơ quan quốc gia nghiên cứu về AIDS và virus viêm gan của Cộng hòa Pháp (ANRS) tổ chức Hội nghị khoa học ANRS về HIV và viêm gan virus ở Việt Nam.

 Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Thùy Chi

Hội nghị khoa học ANRS về HIV và viêm gan virus nhằm cập nhật tiến độ, chia sẻ những kết quả mới nhất của các nghiên cứu đang triển khai tại Việt Nam và quốc tế về HIV/AIDS, virus viêm gan, các bệnh liên quan.

Hơn 200 đại biểu là các nhà khoa học, quản lý y tế, nghiên cứu viên, các cán bộ hoạt động trong lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS; các tổ chức và cá nhân quan tâm đến lĩnh vực HIV/AIDS; đại diện cộng đồng và các đối tác đến từ Pháp, Việt Nam, Campuchia, các nước châu Âu và Bắc Mỹ. Đặc biệt là sự tham gia của Giáo sư Françoise Barré-Sinoussi, người được trao giải Nobel năm 2008 nhờ đồng khám phá ra virus HIV. Trước đó, năm 1983 bà Françoise và một số nhà khoa học khác đã tìm ra loại virus gây ra căn bệnh AIDS. Từ năm 1988 bà chuyển sang nghiên cứu vaccine ngừa HIV tại viện Pasteur Paris.

Hội nghị bao gồm 6 phiên: 1. Hợp tác ANRS; 2. Dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS; 3. Viêm gan siêu vi; 4. Loại bỏ lây truyền viêm gan C ở những người sử dụng ma túy; 5. Lao và đồng nhiễm HIV; 6. Kiểm soát HIV ở những người sử dụng ma túy.

Từ năm 2000, Bộ Y tế Việt Nam với ANRS đã hợp tác khoa học trong các lĩnh vực nghiên cứu và phòng chống HIV/AIDS. Đến 18/1/2018, hai bên đã bước sang một giai đoạn phát triển mới với việc ký kết Bản ghi nhớ. Thông qua chương trình hợp tác khoa học này, nhiều nghiên cứu đã được triển khai tại Việt Nam.

Tiêu biểu nhất trong hợp tác là thiết lập được một điểm nghiên cứu về HIV/AIDS ở khu vực Đông Nam Á. Điểm nghiên cứu này đã được triển khai từ năm 2001 đến nay với nhiều mục tiêu xây dựng một điểm hợp tác nghiên cứu khoa học với ANRS tại khu vực Đông Nam Á (Việt Nam và Campuchia), tạo cơ sở để phát triển toàn diện, lâu dài quan hệ hợp tác quốc tế trong các lĩnh vực nghiên cứu về virus viêm gan, HIV và các bệnh liên quan.

Kết quả của hợp tác này đã có nhiều đóng góp cho Việt Nam, bao gồm: Chuyển giao kỹ thuật cho Việt Nam, ứng dụng kịp thời phục vụ công tác nghiên cứu khoa học, chăm sóc và điều trị bệnh khác; nâng cao trình độ của cán bộ và đào tạo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực xét nghiệm phân tử, nhiều tiến sỹ, thạc sỹ được đào tạo tại Pháp; cung cấp trang thiết bị nghiên cứu; góp phần đưa hoạt động nghiên cứu khoa học của Việt Nam hội nhập với quốc tế; nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị bệnh nhân HIV/AIDS tại Việt Nam.

Hợp tác giữa Bộ Y tế Việt Nam và Cơ quan nghiên cứu quốc gia về HIV/AIDS và viêm gan của Pháp (ANRS) được xem là điểm sáng trong mối quan hệ hợp tác giữa 2 nước. ANRS giữ vai trò quan trọng cho sự hiện diện khoa học của Pháp ở Việt Nam, bằng chứng là cam kết lâu năm tại Việt Nam của Giáo sư Françoise Barré Sinoussi. Bà Françoise cũng giữ vai trò là điều phối viên phía Pháp cho các điểm nghiên cứu của ANRS tại Việt Nam trong gần 20 năm qua. ANRS hiện đứng thứ hai trên thế giới về các xuất bản khoa học về HIV/AIDS.

Thùy Chi

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh