Sự khác nhau của các phương pháp xét nghiệm HIV

Thứ năm 09/04/2020 11:51

Em có quan hệ tình dục nhưng em không biết có rách bao cao su hay không, sau đó em có đi xét nghiệm tại ngày thứ 6 cho kết quả âm tính và 6 ngày tiếp theo tính từ ngày làm xét nghiệm đầu tiên vẫn cho kết quả âm tính.

Bây giờ em đang rất lo lắng và strees nặng về vấn đề HIV và công việc. Em đi xét nghiệm thì trong phiếu ghi xét nghiệm là test nhanh HIV. Em muốn hỏi là xét nghiệm test nhanh này với xét nghiệm HIV combo ag/ab khác nhau như thế nào? Em cảm ơn.

Trà lời:

Xét nghiệm HIV ag/ab combo là phương pháp xét nghiệm chẩn đoán bệnh HIV. Phương pháp xét nghiệm HIV ag/ ab combo là xét nghiệm giúp phát hiện kháng nguyên và kháng thể chứa virus HIV gây bệnh trong thời gian sớm nhất từ tuần thứ 3 trở đi. Phương pháp này cho phép phát hiện ra virus gây bệnh trong thời gian sớm nhất, chính xác nhất khi virus HIV vừa xâm nhập vào cơ thể chỉ sau vài tuần, nhờ đó có thể kìm hãm sự lây lan của virus HIV trong cơ thể người bệnh.

Còn phương pháp xét nghiệm HIV test nhanh sẽ giúp cho kết quả nhanh nhất khi nó có thể phát hiện được kháng thể HIV ở trong máu với một nồng độ thấp. Vậy nên việc thực hiện phương pháp xét nghiệm khi nồng độ kháng thể còn thấp thì việc cho kết quả nhầm lẫn là khó tránh khỏi. Về trường hợp của em, sau 6 ngày có hành vi nguy cơ thì chưa có phương pháp xét nghiệm ra được kết quả chính xác được em nhé. Em nên đợi thêm thời gian có thể làm xét nghiệm combo HIV ag/ab sau nguy cơ phơi nhiễm chưa xác định 21-28 ngày, sau đó khoảng 6 tháng có hành vi cần làm thêm 1 lần nữa để có kết luận cuối cùng. Em không nên lo lắng nhiều quá sẽ làm ảnh hưởng tới sức khỏe chung của bản thân bởi không phải cô gái nào cũng nhiễm HIV cũng như khả năng rách thủng bao khi quan hệ không phải là quá nhiều.

Chúc em sức khỏe.

Theo báo SK&ĐS

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh