Sinh con an toàn khi lọc rửa tinh trùng ở người nhiễm HIV?

Thứ sáu 23/08/2013 15:00

Tôi là người nhiễm HIV nhưng tôi vẫn rất muốn có con. Xin cho tôi biết việc lọc rửa tinh trùng ở đàn ông nhiễm HIV như tôi thì con tôi có được an toàn, tránh được virus HIV hay không? Anh T.H.H (Thanh Hóa)

Trả lời:

Ở Việt Nam, việc lọc rửa tinh trùng đã được thực hiện từ nhiều năm trước, nhằm mục đích lựa chọn tinh trùng trước khi bơm vào tử cung người phụ nữ hoặc thụ tinh trong ống nghiệm. Điều này giúp tăng cường khả năng thành công cho các ca hỗ trợ sinh sản.

Lọc rửa tinh trùng tạo điều kiện cho việc bơm tinh trùng trực tiếp vào tử cung có khả năng thụ tinh cao hơn và tránh được phản ứng miễn dịch ở cổ tử cung. Có thể lọc rửa một mẫu tinh dịch hoặc có thể tích lũy nhiều lần xuất tinh của những bệnh nhân có tinh trùng yếu và ít để rửa, sàng lọc rồi bơm vào tử cung gọi là phương pháp IUI cho các cặp hiếm muộn.

Một trong những nhu cầu cơ bản nhất của con người nói chung và người nhiễm HIV nói riêng là sinh con. Chính vì lý do đó nhiều chuyên gia pháp lý cho rằng y tế cần trợ giúp và tư vấn cho những cặp vợ chồng nhiễm HIV. Để tránh tình trạng đứa trể sinh ra không đảm bảo sức khỏe hoặc trở thành gánh nặng cho xã hội cần có sự can thiệp của hỗ trợ sinh sản.

HIV có thể lây nhiễm từ mẹ sang con, trước đây việc có thai và sinh đẻ của người nhiễm HIV bị ngăn cản. Tuy nhiên với những hiểu biết và tiến bộ của khoa học y học hiện đại, người nhiễm HIV vẫn có thể tiếp tục sống một cuộc sống khỏe mạnh trong một thời gian dài. Y học hiện nay có thể xem HIV như là bệnh mãn tính có thể kiểm soát được. Đặc biệt đàn ông nhiễm HIV có thể sinh con an toàn, nếu tinh trùng của họ được lọc rửa, sau đó thụ tinh trong ống nghiệm thành phôi rồi cấy vào cơ thể người vợ. 

Hiện luật Phòng chống HIV/AIDS và các văn bản pháp luật khác của Việt Nam không cấm người nhiễm HIV sinh con, nhưng cũng không khuyến khích. Tuy nhiên, nếu vợ chồng bạn quyết định muốn sinh con thì phương pháp lọc rửa tinh trùng sẽ giảm nguy cơ cho đứa con của bạn. Để tiến hành biện pháp này người vợ phải có kết quả âm tính khi xét nghiệm HIV, hai người có dùng bao cao su trong tất cả các lần quan hệ tình dục.

Để có con một cách an toàn và khỏe mạnh, vợ chồng bạn cần đến các cơ sở y tế, nơi có nhân viên y tế cần tư vấn cho các cặp vợ chồng về vấn đề sinh sản, khả năng thành công chi phí điều trị, lợi ích của đứa trẻ và nguy cơ có thể xảy ra. Điều cần lưu ý nhất là trong điều kiện nào cũng nên tới bệnh viện khám và theo dõi sức khỏe theo đúng chỉ định của bác sỹ, bởi nếu có những rủi ro, bệnh viện sẽ hỗ trợ trực tiếp và can thiệp kịp thời.

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh