Sẵn sàng mở rộng thêm chương trình điều trị PrEP tại 27 tỉnh, thành

Thứ tư 30/09/2020 18:00

Sau 2 năm triển khai mở rộng chương trình PrEP cấp quốc gia, Việt Nam sẵn sàng triển khai mở rộng hơn nữa chương trình này dựa trên thành công của PrEP trên toàn cầu, trong việc kiểm soát dịch HIV. Đây là một trong những hoạt động được coi là một phần cam kết của quốc gia nhằm chấm dứt HIV vào năm 2030.

 

 Tư vấn điều trị PrEP cho người nguy cơ cao. Ảnh: Thùy Chi

Nhân dịp tổng kết 2 năm triển khai chương trình điều trị PrEP, PGS.TS Phan Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết, tháng 06/2017, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã khởi động chương trình thí điểm PrEP lần đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Các bài học kinh nghiệm tại mô hinh hình thí điểm này đã nhấn mạnh sự cần thiết phải cung cấp dịch vụ đặc thù cho nhóm đích về dịch vụ HIV/AIDS tại cơ sở y tế công hoặc tư nhân. Các mô hình đa dạng này đã được bắt đầu đưa vào triển khai trong chương trình mở rộng PrEP cấp quốc gia vào tháng 11/2018 tại 11 tỉnh, thành phố do PEPFAR tài trợ.

Hiện toàn quốc có hơn 12.000 khách hàng đã từng tham gia chương trình dự phòng phơi nhiễm HIV bằng thuốc ARV (PrEP), vượt chỉ tiêu 50% đặt ra năm 2020.

Từ những kết quả tích cực đã đạt được sau 2 năm triển khai, ngành Y tế sẵn sàng cho lộ trình mở rộng chương trình điều trị PrEP tại 27 tỉnh, thành mới. “Chúng tôi rất vui mừng vì tiếp tục triển khai chương trình PrEP trên 27 tỉnh, thành mới. Hiện tại, chương trình điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV - PrEP là hoàn toàn miễn phí. Điều này cho phép những người có nguy cơ nhiễm HIV cao có thể dễ dàng tiếp cận và sử dụng dụng vụ PrEP. Đến năm 2020, toàn quốc đã có hơn 12.000 khách hàng đã từng tham gia chương trình PrEP, vượt chỉ tiêu 50% đặt ra năm 2020. Sau 2 năm triển khai, chung tôi vui mừng công bố chưa có một ca sử dụng PrEP nhiễm HIV”, PGS.TS Phan Thị Thu Hương cho hay.

Theo các chuyên gia, khi được sử dụng đúng cách, PrEP là một trong những phương pháp dự phòng HIV hiệu quả nhất. Năm 2014, WHO đã khuyến cáo cung cấp PrEP cho nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới. Năm 2015, WHO đã mở rộng khuyến cáo cung cấp PrEP cho tất cả những người có nguy cơ nhiễm HIV cao.

Một điểm mới của chương trình điêu trị dự phòng trước phơi nhiễm năm nay có thêm PrEP tình huống. Hiện có 254 khách hàng sử dụng PrEP theo tình huống, 76 cơ sở y tế nhà nước cung cấp dịch vụ PrEP cho khoảng hơn 6.000 khách hàng và y tế tư nhân với 20 cơ sở cung cấp cho khoảng 5.800 khách hàng. Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội là 2 địa phương có số khách hàng sử dụng PrEP nhiều nhất.

Về công tác truyền thông nâng cao nhận thức của cộng đồng trong điều trị PrEP, trong năm 2021, xu hướng truyền thông sẽ tập trung vào nhóm đích là nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM); đa dạng hóa truyền thông qua mạng xã hội cũng như các ứng dụng hẹn hò và tạo ra chiến dịch thân thiện với người dùng đồng thời chú ý đến những người có ảnh hưởng đến khách hàng đích.

Chương trình truyền thông tạo cầu cũng là một trong những chương trình quan trọng nhằm thu hút và tăng số lượng khách hàng tham gia sử dụng PrEP. Trong đó, các kênh truyền thông qua mạng xã hội như Facebook, các ứng dụng hẹn hò của nhóm đồng tính Nam (Blued) cũng rất quan trọng vì giúp tăng cường quảng bá chương trình PrEP. Những mạng xã hội và ứng dụng này khu trú và quảng bá trực tiếp đến đối tượng đích, thu hút sự quan tâm của các đối tượng đích. Đồng thời việc tiếp tục truyền thông đại chúng và truyền thống cũng giúp tiếp cận các khách hàng đến với chương trình. 

Chia sẻ kinh nghiệm cung cấp PrEP cho các khách hàng, BS. Cao Thị Thanh Thủy, Phòng khám SHP, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho hay, từ tháng 5/2019, Phòng khám Sống Hạnh phúc – SHP triển khai chương trình điều trị PrEP. Tại phòng khám đã triển khai nhiều hoạt động truyền thông như xây dựng trang web truyền thông, xây dựng quy trình chuẩn triển khai PrEP, nhằm nâng cao chất lượng cung cấp PrEP cho khách hàng.

Đến với phòng khám SHP, khách hàng có thể nhận được các dịch vụ thân thiện và đa dạng như tư vấn xét nghiệm HIV, khám chữa bệnh, tư vấn sử dụng nghiện chất, chẩn đoán và điều trị viêm gan B, C; điều trị PrEP, PEP, STIs và các vật dụng can thiệp bao cao su…

Thùy Chi

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh