Quyền lợi của người nhiễm HIV khi tham gia BHYT

Thứ tư 10/12/2014 16:21

Người nhiễm HIV và thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng, khi tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) có được thanh toán chi phí vận chuyển trong quá trình đi khám, chữa bệnh BHYT không?

Trả lời:

Người tham gia BHYT được hưởng quyền lợi sau:

-  Được cấp thẻ BHYT;

-  Khi đi khám chữa bệnh (KCB), người có thẻ BHYT được Cơ quan BHXH chi trả các chi phí sau đây: Chi phí KCB, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con; Chi phí khám bệnh để sàng lọc, chẩn đoán sớm một số bệnh; Chi phí vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến có chuyên môn kỹ thuật phù hợp với nhu cầu khám chữa bệnh đối với đối tượng (người có công với cách mạng, trẻ em dưới 6 tuổi, người thuộc diện trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng, người nghèo, người cận nghèo, người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế khó khăn, đặc biệt khó khăn); Chăm sóc sức khoẻ ban đầu tại y tế trường học đối với học sinh, sinh viên tham gia BHYT.

Quyền lợi, mức hưởng BHYT của người có thẻ BHYT phụ thuộc vào loại đối tượng BHYT tham gia và việc thực hiện các quy định khi đi KCB.

Người nhiễm HIV được Cơ quan BHXH thanh toán chi phí vận chuyển với mức thanh toán như sau:

-  Trường hợp sử dụng phương tiện của cơ sở KCB, Cơ quan BHXH thanh toán chi phí vận chuyển, cả chiều đi và về cho cơ sở KCB chuyển người bệnh theo mức bằng 0,2 lít xăng/km tính theo khoảng cách địa giới hành chính giữa hai địa phương và giá xăng tại thời điểm sử dụng.

-  Trường hợp người bệnh không sử dụng phương tiện vận chuyển của cơ sở KCB thì mức thanh toán bằng 0,2 lít xăng/km cho một chiều đi tính theo khoảng cách địa giới hành chính và giá xăng tại thời điểm sử dụng. Cơ sở KCB chỉ định chuyển viện thanh toán chi phí vận chuyển cho người bệnh. Cơ quan BHXH thanh toán với cơ sở KCB căn cứ phiếu chi tiền vận chuyển cho người bệnh.

Thúy Vân

Theo SCDI

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh