Quảng Ninh: Hỗ trợ, điều trị HIV/AIDS bảo đảm chất lượng, toàn diện

Thứ sáu 25/01/2019 08:08

Sau hơn 5 năm triển khai, Dự án “Hỗ trợ phòng, chống HIV/AIDS” đã góp phần chủ yếu vào hiệu quả phòng, chống HIV/AIDS, khống chế tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư ở mức dưới 0,41%.

 Điều trị Methadone giúp người nghiện giảm thiểu số người nhiễm HIV trong nhóm tiêm chích ma túy. Ảnh: Thùy Chi

Việc triển khai dự án còn giúp trên 90% người nhiễm HIV được phát hiện đã tiếp cận với dịch vụ chăm sóc điều trị HIV/AIDS, góp phần nâng cao sức khoẻ cho nhân dân; đồng thời nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ nhân sự tham gia dự án đã hỗ trợ kinh phí hơn 29,4 tỷ đồng chiếm 30% tổng các nguồn kinh phí phòng, chống HIV/AIDS toàn tỉnh.

Dự án “Hỗ trợ phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam” được triển khai trên cơ sở hợp tác giữa Trung tâm dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (US.CDC) và Cục Phòng, chống HIV/AIDS (VAAC), Bộ Y tế Việt Nam. Dự án được triển khai tại tỉnh Quảng Ninh từ ngày 01/7/2013 đến 31/12/2018 do Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh làm chủ dự án. 

Dự án hỗ trợ các hoạt động, bao gồm: Tiếp cận cộng đồng, điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone, tư vấn và xét nghiệm HIV, dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, chăm sóc điều trị HIV/AIDS, Lao/HIV, hoạt động nhóm hỗ trợ kỹ thuật về chăm sóc điều trị HIV/AIDS tuyến tỉnh, cải thiện chất lượng chăm sóc điều trị HIV/AIDS tại các phòng khám ngoại trú, nâng cao năng lực, giám sát, đánh giá…

Việc thực hiện dự án, đã mang lại hiệu quả cao về năng lực thu thập, sử dụng số liệu và quản lý chương trình HIV/AIDS; năng lực của hệ thống phòng xét nghiệm cho việc giám sát, sàng lọc, theo dõi và điều trị bệnh; năng lực tổ chức và tài chính của tỉnh Quảng Ninh để điều phối các hoạt động về lĩnh vực HIV/AIDS trong việc xây dựng, hướng dẫn kỹ thuật và giám sát các chương trình, cung cấp dịch vụ dự phòng, chăm sóc, hỗ trợ và điều trị HIV/AIDS bảo đảm chất lượng, toàn diện và bền vững.

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Ban quản lý Tiểu dự án mong muốn, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục nhận được sự hỗ trợ về kỹ thuật, giải pháp để đáp ứng với tình hình của công tác phòng, chống  HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh.

Ông Tuấn cho hay, năm 2019, dự án ngừng tài trợ, một số cơ sở dịch vụ được chuyển giao cho Dự án USAID SHIFT và địa phương hỗ trợ. Vì vậy, các bệnh viện, phòng Y tế, trung tâm Y tế kế thừa bộ máy nhân sự cũng như các hoạt động chuyên môn kỹ thuật tiếp tục duy trì các kết quả đã đạt được và bảo đảm các hoạt động tư vấn, khám và điều trị cho bệnh nhân HIV/AIDS, cung cấp đủ ARV cho bệnh nhân, đảm bảo hoạt động tại các cơ sở Methadone.

Bảo hiểm Y tế là nguồn thanh toán dịch vụ bền vững, đồng thời sự hỗ trợ của ngân sách địa phương sẽ góp phần bảo đảm và nâng cao hiệu quả hoạt động phòng chống HIV/AIDS.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh sẽ là đơn vị điều phối nguồn lực triển khai các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS trong thời gian tới.

Tính đến tháng 11/2018, dịch HIV/AIDS đã phát hiện ở 14/14 huyện, thị xã, thành phố và 171/186 xã, phường, thị trấn trong tỉnh. Số người nhiễm HIV/AIDS hiện còn sống và xác định đúng địa chỉ là 5.539 người; số người đã tử vong là 5.447 người. Trong 10 tháng năm 2018, toàn tỉnh đã phát hiện 177 người nhiễm HIV mới (giảm 6 người so với cùng kỳ năm 2017); số trường hợp tử vong do AIDS là 68  người. Tỷ lệ hiện nhiễm HIV tại Quảng Ninh là 0,41%.

Trà My

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh