Quảng Ninh: Gần 5 nghìn người nhiễm HIV/AIDS được điều trị ARV

Thứ năm 09/07/2020 10:31

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh, đến thời điểm hiện tại, Quảng Ninh có 4.964 người bị nhiễm HIV/AIDS được điều trị ARV, chiếm trên 90% số người mắc bệnh trên địa bàn. Quảng Ninh là một trong số ít tỉnh, thành trên cả nước đạt được mục tiêu của Liên Hợp Quốc đề ra có trên 90% người nhiễm được điều trị ARV.

 Cán bộ tuyên truyền phòng chống HIV cho ngư dân. Ảnh TTKSBT Quảng Ninh

Hiện Quảng Ninh phát hiện 13/13 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh ghi nhận người nhiễm HIV/AIDS. Trong đó, 5.522 người có địa chỉ rõ ràng, có 4.946 người nhiễm HIV/AIDS được điều trị bằng thuốc kháng ARV. Đặc biệt, trong số này có hơn 160 trẻ em nhiễm HIV/AIDS.

Người nhiễm HIV phải điều trị thuốc kháng ARV liên tục, suốt đời, hiệu làm ức chế sự nhân lên của virus, do đó duy trì được lượng virus thấp nhất trong máu, thông qua đó cũng duy trì được tình trạng bình thường của hệ miễn dịch.

Trường hợp hệ miễn dịch của người nhiễm HIV đã bị suy giảm, nhờ ARV kiềm chế sự nhân lên của HIV mà hệ miễn được phục hồi trở lại, đồng thời làm giảm khả năng mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội cho người nhiễm HIV.

Nhờ điều trị ARV sớm, duy trì điều trị tốt cho người nhiễm HIV giúp cải thiện chất lượng sống cho người bệnh. Khi người nhiễm HIV khỏe mạnh, họ có khả năng lao động và làm việc như người không nhiễm HIV và tự tin sống hòa nhập với cộng đồng. Điều trị ARV kịp thời sẽ giảm nguy cơ tiến triển AIDS.

Hiện Quảng Ninh duy trì 12 phòng khám ngoại trú điều trị ARV; duy trì và triển khai chương trình can thiệp giảm tác hại HIV/AIDS tại 7 huyện, thị xã, thành phố trọng điểm như Hạ Long, Cẩm Phả, Móng Cái, Uông Bí, Đông Triều, Quảng Yên, Vân Đồn cho nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao như nhóm nghiện chích ma túy, mại dâm, di dân tự do sử dụng bơm kim tiêm sạch, sử dụng bao cao su đúng cách, tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ như khám chữa bệnh, tư vấn xét nghiệm miễn phí đã giúp ngăn chặn sự nhân lên của virus trong cơ thể người nhiễm HIV/AIDS, giảm khả năng lây nhiễm ra cộng đồng.

Đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh cho biết: Để hoàn thành mục tiêu 90-90-90 trong phòng, chống HIV/AIDS, Quảng Ninh đã tăng cường các hoạt động truyền thông, tiếp cận cộng đồng, can thiệp giảm thiểu tác hại, không ngừng mở rộng các cơ sở xét nghiệm để người dân có thể tiếp cận các dịch vụ một cách nhanh chóng và thuận lợi nhất. mặt khác, thuốc ARV đã được thanh toán qua BHYT tại Bệnh viện đa khoa tỉnh từ tháng 1/2019 và đến năm 2020 mở rộng ra các cơ sở điều trị khác.

Đặc biệt với thông điệp “K=K” tức là không phát hiện bằng không lây nhiễm, đối với những bệnh nhân điều trị ARV mà kiểm soát được tải lượng vi rút dưới ngưỡng phát hiện sẽ không lây truyền HIV sang bạn tình hoặc từ mẹ sang con và để đạt được điều này thì tất cả bệnh nhân đang điều trị ARV cần phải xét nghiệm 2 lần trong 1 năm để biết được hiệu quả của mình.

Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, ngành Y tế Quảng Ninh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhất là các hoạt động tư vấn, chăm sóc, điều trị người nhiễm HIV và bệnh nhân AIDS; chủ trì tổ chức và hướng dẫn các ban, ngành, huyện/TP và các đơn vị liên quan tổ chức sự kiện truyền thông phòng chống HIV/AIDS…

Trà My

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh