Phát thuốc ARV từ 60 đến 90 ngày cho đến khi hết dịch Covid-19

Thứ năm 26/03/2020 15:36

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhằm bảo đảm sức khỏe cho người nhiễm HIV, ngành Y tế sẽ cấp thuốc từ 60 đến 90 ngày cho người nhiễm HIV/AIDS cho đến khi hết dịch.

Tư vấn điều trị cho người nhiễm HIV. Ảnh: Thùy Chi

Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị trực thuộc, Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc điều trị và cấp thuốc ARV cho người bệnh HIV trong dịch Covid-19.

Đối với người điều trị thuốc ARV ổn định: Căn cứ lượng thuốc tồn khó, bác sĩ, y sĩ điều trị kê đơn và cấp phát thuốc ARV tối đa 90 ngày sử dụng cho tất cả các phác đồ theo quy định của Bộ Y tế.

Đối với người điều trị thuốc ARV chưa ổn định: Bác sĩ, y sĩ điều trị căn cứ vào tình trạng người bệnh, lượng thuốc tồn kho, thực hiện kê đơn, cấp phát với số lượng tối thiểu 60 ngày và tối đa 90 ngày sử dụng đồng thời tư vấn, hướng dẫn người bệnh liên lạc với cơ sở điều trị ngay khi có dấu hiệu bất thường.

Vấn đề chuyển tuyến điều trị. 1. Cơ sở điều trị chuyển đi: Tư vấn, hướng dẫn và chuyển người bệnh về tiếp tục điều trị tại cơ sở điều trị HIV/AIDS phù hợp ở nơi cư trú để hạn chế lây nhiễm virus. 2. Cơ sở điều trị chuyển đến: Tiếp nhận người bệnh theo quy định về quản lý điều trị người nhiễm HIV và người phơi nhiễm HIV tại các cơ sở y tế.

Trong trường hợp người bệnh không có giấy chuyển tuyến do tác động của dịch Covid-19, cơ sở điều trị HIV/AIDS căn cứ tình trạng lâm sàng, phác đồ điều trị, số lượng thuốc đã cấp từ các cơ sở điều trị HIV/AIDS nơi người bệnh đang điều trị được ghi trên sổ y bạ của người bệnh, quyết định phác đồ thuốc ARV điều trị phù hợp.

Thùy Chi

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh