Phát hiện cơ chế có thể chữa khỏi HIV ngay trong não người

Thứ hai 10/12/2018 14:10

Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Illinois (Mỹ) vừa công bố phát hiện về một gene đặc biệt được gọi là Tat, nằm ngay bên trong não người. Đây có thể là "chiến binh" kỳ diệu giúp chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh HIV/AIDS.

 Ảnh minh họa

Các chuyên gia nghiên cứu còn coi là một gene "khắc tinh" của HIV bên trong não người, có thể giúp tạo ra một phương pháp chữa khỏi hoàn toàn virus gây ra căn bệnh thế kỷ.

Gene này nếu được tác động để thoát khỏi trạng thái ngủ đông và bắt đầu chiến đấu với virus HIV, sẽ có khả năng dẫn dụ các virus đang trong trạng thái ẩn náu trong cơ thể người.

Chính các virus ẩn này là nguyên nhân khiến các thuốc điều trị HIV giúp người bệnh cầm cự với bệnh chứ không thể chữa dứt, do thuốc và hệ miễn dịch chỉ có thể đánh vào các virus đang hoạt động. Sau đó, các virus ẩn náu lại tiếp tục sinh sôi và cung cấp thêm các virus trong trạng thái hoạt động mới.

Vì thế, bệnh nhân điều trị HIV phải dùng thuốc cả đời để có thể sống sót và tránh lây lan cho người khác, đôi khi họ phải chịu khá nhiều tác dụng phụ. Nhưng nếu bị tác động bởi một gene như Tat, các virus ẩn náu có thể bị đưa ra ánh sáng, chuyển sang trạng thái hoạt động, từ đó bị thuốc và hệ miễn dịch tiêu diệt gọn một lần. Như vậy, bệnh nhân sẽ được chữa khỏi hoàn toàn. Các nhà khoa học gọi phương pháp này là "sốc và tiêu diệt".

Giáo sư Jie Liang, người đứng đầu nghiên cứu cho biết, các thuốc hiện nay không được sản xuất để nhắm vào gene Tat. Đó là lý do họ đã cố gắng thử nghiệm liệu pháp mới trên các bệnh nhân HIV/AIDS.

Hiện các nhà khoa học đang hoàn tất một bước nghiên cứu mới riêng về hoạt động của gene Tat với hy vọng sẽ sớm thành công trong việc tạo ra một cách thức hữu hiệu hơn để đánh thức cơ chế tự nhiên này. Từ đó đưa ra một phác đồ hoàn chỉnh để chữa khỏi HIV.

Thanh Tâm

Theo The Sun/ Daily Mail

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh