Pakistan: ‘Khủng hoảng’ HIV bao trùm do tái sử dụng kim tiêm

Thứ năm 30/05/2019 15:55

Chính quyền Pakistan thông báo, trong hai tháng qua, 681 người, bao gồm 537 trẻ em từ 2 đến 12 tuổi đã cho kết quả dương tính với HIV, ở huyện Ratodero - huyện có 330.000 người ở tỉnh Sindh, phía đông nam Pakistan.

 Phụ nữ Pakistan bế con nhiễm HIV khi họ tập trung tại một ngôi nhà ở làng Wasayo, Rato Dero, quận Larkana của tỉnh miền nam Sindh vào ngày 8/5/2019. Ảnh: CNN

BS. Ramesh Lal Shetiya, Giám đốc Y tế tại bệnh viện chính của khu vực, 21 người trong ngôi làng Allah Dino Seelro, có 1.500 dân, đã chẩn đoán nhiễm HIV trong tháng qua. Điều đáng lo ngại là trình độ học vấn ở đây thấp và giáo dục về căn bệnh này rất ít, do đó nhiều người không hiểu họ nhiễm HIV như thế nào.

Pakistan - quốc gia đông dân thứ 6 trên thế giới với hơn 200 triệu người - đang phải đối mặt với sự bùng phát HIV. Các chuyên gia đang quy trách nhiệm cho việc nhiều bác sĩ tái sử dụng kim tiêm trên toàn quốc.

Mặc dù chính quyền Pakistan chưa xác định rõ nguyên nhân gây ra vụ dịch, Zafar Mirza, trợ lý đặc biệt của Thủ tướng Pakistan cho biết tại một cuộc họp báo ở Islamabad mới đây rằng: "Có một vấn đề lớn ở Pakistan khi ống tiêm đang được đóng gói và đem đi bán lại".

Nỗi lo về sự bùng phát HIV bắt đầu vào tháng 4, khi bác sĩ Imran Arbani, người điều hành một phòng khám tư ở Ratodero, nhận thấy số lượng người mắc bệnh tăng đột biến.

Ông Arbani đưa ra cảnh báo trên các phương tiện truyền thông địa phương. Kể từ đó, hơn 14.000 người đã được cho đi kiểm tra. Và ngày càng nhiều người được chẩn đoán mắc bệnh, hệ thống y tế trở nên mất kiểm soát. "Các bệnh viện quá đông đúc", ông Mirza nói.

Vào cuối tháng 4, bác sĩ Muzaffar Ghanghro của huyện Ratodero đã bị bắt vì liên quan đến vụ lây nhiễm HIV, sau đó ông bị buộc tội giết người và gây nguy hiểm đến tính mạng người khác. Hiện người này đang bị giam giữ ở Ratodero trong lúc cảnh sát tiếp tục điều tra các cáo buộc.

Tuy nhiên Athar Abbas Solangi, luật sư của ông Ghanghro khẳng định, thân chủ của mình không có tội. "Bác sĩ Ghanghro đã bị biến thành vật tế thần cho cuộc khủng hoảng lớn trong khu vực", ông Solangi nói và cho biết thêm rằng không có ống tiêm bị nhiễm HIV nào được tìm thấy trong phòng khám của bác sĩ Ghanghro. "Tôi cho rằng thân chủ của mình đã làm đúng theo luật và không có bằng chứng cho thấy anh ấy có tội".

Tại Pakistan, vấn đề kim tiêm không an toàn đã kéo dài trong nhiều năm, theo bà Naseem Salahuddin, người đứng đầu khoa bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Indus ở thành phố Pakistan, miền nam Pakistan: "Chúng tôi đã cố gắng cảnh báo chính quyền nhưng cho đến bây giờ, không có biện pháp gì được thực hiện".

Trong các phòng khám nhỏ, một bác sĩ có thể có khoảng 200 bệnh nhân mỗi ngày. Để tiết kiệm thời gian, họ thường tái sử dụng cùng một ống tiêm cho các bệnh nhân khác nhau, trong khi đó các bác sĩ tại các trường cao đẳng y tế không được đào tạo về kiểm soát nhiễm trùng.

HIV là nỗi sợ hãi thường trực ở Pakistan, nơi khoảng 150.000 người lớn và trẻ em đang sống chung với căn bệnh này. Tuy nhiên, sự bùng phát ở Sindh là một vấn đề không bình thường, vì bệnh nhân chủ yếu là trẻ em. Trước cuộc khủng hoảng, chỉ có 1.200 trẻ em ở Pakistan đang phải điều trị HIV, theo Tổ chức Y tế Thế giới.

Thanh Trà

Theo CNN

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh