Ninh Bình: Phát gần 96 nghìn bao cao su cho nhóm nam quan hệ đồng tính

Thứ sáu 29/01/2021 16:00

Năm 2020, Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng đã hỗ trợ các hoạt động can thiệp giảm hại tại Ninh Bình, góp phần giảm thiểu số người lây nhiễm mới HIV trong nhóm nguy cơ cao.

 

Hoạt động phát bơm kim tiêm sạch và thu hồi bơm kim tiêm bẩn của Dự án góp phần phòng, chống lây nhiễm HIV/AIDS. Ảnh: Thùy Chi

Cụ thể, Trung tâm đã hỗ trợ bao cao su và bơm kim tiêm cho 1.079 đối tượng nghiện chích ma túy; hỗ trợ bao cao su và chất bôi trơn cho 450 đối tượng nam có quan hệ tình dục với nam với tổng số 95.784 bao cao su; 38.390 gói chất bôi trơn; trên 465 nghìn bơm kim tiêm; gần 160 nghìn ống nước cất; 819 hộp đựng bơm kim tiêm an toàn; trên 1.400 test xét nghiệm HIV nhanh.

Cùng với đó, các đồng đẳng viên, tình nguyện viên đã thu gom được trên 70 nghìn bơm kim tiêm bẩn. Đồng thời, tổ chức 36 buổi truyền thông phòng, chống HIV/AIDS cho 674 lượt người đã góp phần giảm tỷ lệ lây nhiễm HIV/AIDS.

Tuy nhiên, vẫn còn 364 người nhiễm HIV ngoài cộng đồng và trên 1.800 người nghiện chích các chất dạng thuốc phiện chưa tham gia điều trị. Đây là những đối tượng có nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS cao.

Với mục tiêu chấm dứt lây nhiễm HIV tại Ninh Bình, năm 2021 và những năm tiếp theo, Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng phối hợp với ngành Y tế Ninh Bình tiếp tục triển khai dự án Quỹ toàn cầu; dự án “Bảo vệ tương lai” giai đoạn 2 dành cho thanh niên sử dụng ma túy.

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, lũy tích số người nhiễm HIV tính đến nay là 3.051 người, trong đó số người nhiễm HIV còn sống là 1.779 người, số người chuyển sang giai đoạn AIDS còn sống là 1.375 người, số trường hợp tử vong do AIDS là 1.272 người. 

Hiện số người nhiễm HIV đang được điều trị là 1.404, số người đang điều trị miễn phí thuốc ARV cho 1.370 người, lũy tích bệnh nhân điều trị ARV là 1.728 bệnh nhân, điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone cho 813 người nghiện ma túy. Bệnh nhân được tư vấn phòng, chống lây nhiễm HIV/AIDS là 1.359 lượt.

Để đẩy lùi dịch bệnh, địa phương chú trọng đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, nội dung truyền thông được tập trung vào giới thiệu, quảng bá rộng rãi về lợi ích của việc tiếp cận sớm các dịch vụ xét nghiệm HIV, nhất là xét nghiệm HIV tại cộng đồng. Lợi ích của điều trị Methadone, ARV đối với người nhiễm HIV/AIDS. 

Bên cạnh đó, tuyên truyền, vận động chống kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV, nhất là với trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV. Vận động các tổ chức tham gia các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS cho người lao động, nhận người lao động là người nhiễm HIV, người sau cai nghiện... vào làm việc.

Đồng thời, tích cực tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân và gia đình tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, ủng hộ gây quỹ hỗ trợ người nhiễm HIV, mua thẻ BHYT cho người nhiễm HIV và tổ chức thăm hỏi, động viên người nhiễm hoặc nhóm người nhiễm HIV và bệnh nhân AIDS tại các cơ sở y tế và địa phương...

Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng là tổ chức phi chính phủ thuộc Liên Hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) có sứ mệnh nâng cao chất lượng cuộc sống và khả năng hòa nhập xã hội của những người dễ bị tổn thương. Từ năm 2015 đến nay, trong khuôn khổ dự án VUSTA – Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS, SCDI đã tiến hành can thiệp giảm lây nhiễm HIV cho các nhóm đối tượng có nguy cơ cao trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

 

Thùy Chi

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh