Ninh Bình: Chính thức minh oan cho người bị ‘kết án’ oan nhiễm HIV gần 10 năm

Thứ hai 12/08/2019 14:14

Mới đây, đại diện Sở Y tế Ninh Bình đã về địa phương nơi anh Lê Mạnh Linh sinh sống tổ chức hội nghị thông báo anh này không phải người nhiễm HIV. Như vậy sau gần chục năm bị “kết án” oan, anh Linh chính thức được minh oan sau khi được thông báo “vô can” với căn bệnh thế kỷ.

 Anh Lê Mạnh Linh người bị ngành Y tế Ninh Bình "kết án" oan nhiễm HIV gần chục năm qua

Theo đó, tháng 4/2011, trong quá trình điều trị bệnh lao phổi, anh Lê Mạnh Linh được bệnh viện Lao và bệnh Phổi (nay là bệnh viện Phổi Ninh Bình) lấy máu sau đó gửi một mẫu sang Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS (nay thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Ninh Bình) để làm xét nghiệm HIV. 

Khi Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh trả lời kết quả mẫu máu của anh Linh dương tính với HIV thì anh đã kết thúc quá trình điều trị tại bệnh viện. Do vậy, bệnh viện không thông báo và không tư vấn lấy máu trực tiếp xét nghiệp khẳng định dương tính tại Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh. 

Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS Ninh Bình sau đó đã đưa tên anh Linh vào danh sách quản lý những người nhiễm HIV/AIDS rồi gửi danh sách về địa phương. Đến cuối năm 2018, anh Linh được Trạm Y tế phường thông báo nhận thẻ BHYT miễn phí dành cho đối tượng nhiễm HIV, lúc này mới vỡ lẽ mình bị “kết án” nhiễm HIV gần chục năm qua.

Trước đó, anh Linh từng xét nghiệm ở nhiều nơi đều cho kết quả âm tính với HIV, và sau khi biết mình có trong danh sách những người nhiễm HIV, anh Linh cũng đi làm xét nghiệm lại ở nhiều nơi và đều cho ra kết quả âm tính với HIV. Quá bức xúc trước sự việc trên, anh Linh đã làm đơn khiếu nại gửi Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình để làm rõ sự việc.

Sau khi có đơn khiếu nại của anh Linh, ngày 30/7/2019, Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình có Quyết định số 1835a/QĐ-SYT về việc giải quyết khiếu nại của anh Lê Mạnh Linh. Trong quyết định nêu rõ: Kết quả xét nghiệm mẫu máu mang tên Lê Mạnh Linh là do Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS trả lời bệnh viện Lao và bệnh Phổi, việc anh Linh dương tính với HIV là có sự nhầm lẫn. Tuy nhiên, không xác định được nguyên nhân dẫn đến sự nhầm lẫn kết quả là trong quá trình lấy máu hay trong quá trình xét nghiệm. 

Sở Y tế Ninh Bình yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện Phổi, Trung tâm Y tế thành phố Tam Điệp, Trạm Y tế phường Tây Sơn tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc nhầm lẫn kết quả xét nghiệm của anh Lê Mạnh Linh.

 Hội nghị thông báo anh Lê Mạnh Linh không phải người nhiễm HIV

Chiều 9/8/2019, thừa ủy quyền của Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình, ông Lê Hoàng Nam - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Bình đã về Trạm Y tế phường Tây Sơn, phối hợp với chính quyền địa phương nơi anh Linh sinh sống, tổ chức hội nghị thông báo anh Linh không phải người nhiễm HIV. Anh Linh cùng bố đẻ mình là ông Lê Hữu Soạn đã đến dự hội nghị để nghe thông báo chính thức anh không bị nhiễm HIV sau gần 10 năm mang tiếng nhiễm HIV oan.

Tại hội nghị ông Lê Hoàng Nam thông báo: “Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Bình xin thông báo với chính quyền địa phương, nhân dân trong phường Tây Sơn, thành phố Tam Điệp; Tổ dân phố 4 và gia đình anh Lê Mạnh Linh nội dung sau đây: Anh Lê Mạnh Linh không phải là người nhiễm HIV, thời điểm tư vấn và làm xét nghiệm tự nguyện tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Bình ngày 25/1/2019”.

Ông Lê Hoàng Nam cho biết thêm, trực tiếp ông là người đại diện cho các cơ quan ban ngành có liên quan trong vụ việc cũng đã có lời xin lỗi đến anh Linh, cùng bố anh Linh là ông Lê Hữu Soạn về sự nhầm lẫn này. 

Thúy Vân

Theo Dân trí

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh