Nhật: Người nhiễm HIV hưởng tiền bồi thường vì bị chủ lao động từ chối

Thứ năm 19/09/2019 15:33

Mới đây, người đàn ông dương tính với HIV được tòa án cho hưởng bồi thường 1,65 triệu yên Nhật (tương đương hơn 350 triệu VNĐ) sau khi bị chủ lao động từ chối nhận vào làm.

Bản án ngày của tòa án sơ thẩm thành phố Sapporo, tỉnh Hokkaido xác định tháng 12/2017, nguyên đơn (30 tuổi, được tòa giấu tên) trúng tuyển vào vị trí cán bộ công tác xã hội cho bệnh viện Hokkaido Shakaijigyo Kyokai, dự kiến bắt đầu làm việc tháng 2/2018.

Trước thời điểm làm việc một tháng, nguyên đơn bị từ chối tuyển dụng với lý do nhiễm HIV nhưng không tiết lộ. Nguyên đơn nộp kết quả chẩn đoán xác nhận không tồn tại rủi ro lây nhiễm nhưng vẫn bị từ chối.

Vì lý do trên, nguyên đơn khởi kiện bệnh viện đòi bồi thường 3,3 triệu yên Nhật vì cho rằng mình không cần thiết phải công khai tình trạng bệnh HIV. Nguyên đơn đang dùng thuốc giúp loại bỏ hoàn toàn rủi ro lây nhiễm nên bệnh viện đã vi phạm pháp luật khi rút lại lời mời làm việc.

Trong phiên xét xử, tòa án nhận định khả năng lây nhiễm cho người khác quá nhỏ tới mức có thể bỏ qua nên nguyên đơn không cần phải công khai. Bệnh viện đã phân biệt đối xử với người nhiễm HIV. Cuối cùng, tòa án ra phán quyết cho nguyên đơn hưởng bồi thường 1,65 triệu yên Nhật.

Các quy định tại Nhật cho thấy nước này nghiêm cấm hành động phân biệt đối xử tại nơi làm việc với người nhiễm HIV.

Thanh Tâm

Theo Japan Times

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh