‘Người hùng' luôn sẵn sàng đối phó với dịch bệnh

Thứ ba 11/02/2020 16:32

Trước sự bùng phát và lây lan nhanh của nhiều loại dịch bệnh nguy hiểm, các y, bác sĩ chỉ có giải pháp duy nhất là đối diện với dịch bệnh, chăm sóc, điều trị tốt cho các bệnh nhân để sớm đẩy lùi dịch bệnh.

 Bác sĩ, điều dưỡng chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân bị bệnh nặng

Trong 21 năm làm việc tại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, bác sĩ Đồng Minh Hùng, Trưởng khoa Truyền nhiễm có hơn 13 năm làm việc tại Khoa Truyền nhiễm. Đây là nơi chuyên điều trị cho những bệnh nhân bị các bệnh truyền nhiễm ở mức độ nặng, được chuyển lên từ các bệnh viện tuyến dưới.

Bác sĩ Hùng cho biết, các y, bác sĩ của khoa luôn trong tư thế sẵn sàng đối phó với dịch bệnh. Có những thời điểm dịch bệnh này chưa qua dịch khác đã tới như: sốt xuất huyết, cúm A/H1N1, H5N1, sởi, thủy đậu… Những lúc này, nhân viên y tế Khoa Truyền nhiễm phải làm việc gấp đôi ngày thường. Những người đang được cử đi học cũng “được” khoa xin phép nhà trường cho nghỉ để chung tay cùng đồng nghiệp chữa trị cho bệnh nhân.

“Thời điểm năm 2011, 2019, dịch sốt xuất huyết bùng phát dữ dội, toàn khoa chỉ có 45 giường bệnh nhưng có đến hơn 200 bệnh nhân. Không có đủ giường, bệnh viện phải kê ghế bố ra dọc hành lang cho bệnh nhân nằm. Nhân viên y tế không lúc nào ngơi tay. Mặc dù mệt mỏi nhưng mọi người đều tự nhủ phải cố gắng và động viên nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ. Bởi chúng tôi biết, đó là lúc bệnh nhân cần nhân viên y tế hơn bao giờ hết” - bác sĩ Hùng nhớ lại.

Không có Khoa Truyền nhiễm như Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, tất cả những bệnh nhi khi được xác định mắc các bệnh truyền nhiễm như: Tay chân miệng, sởi, sốt xuất huyết, thủy đậu, quai bị, viêm màng não đều được Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai đưa vào Khoa Bệnh nhiệt đới để chăm sóc, điều trị.

Khoa Truyền nhiễm của Bệnh viện đa khoa Đồng Nai không chỉ điều trị cho các bệnh nhân mắc các bệnh truyền nhiễm thông thường mà còn thường xuyên tiếp nhận và điều trị cho các bệnh nhân nhiễm HIV. Do đó, trong công việc hằng ngày, các nhân viên y tế luôn phải thận trọng để tránh những tai nạn nghề nghiệp có thể xảy ra như bị kim tiêm đâm vào tay trong lúc lấy máu xét nghiệm cho bệnh nhân.

Theo bác sĩ Đồng Minh Hùng, việc chăm sóc bệnh nhân nhiễm HIV không khó, cái khó là bác sĩ, nhân viên y tế phải có thái độ, kiến thức, kỹ năng phù hợp để giao tiếp, tạo được sự tin tưởng, hợp tác trong quá trình điều trị của bệnh nhân.

Trên thực tế, các bác sĩ, nhân viên của Khoa Truyền nhiễm đều đã được tập huấn và có bằng cấp về điều trị cho bệnh nhân nhiễm HIV. Nhờ có kỹ năng tốt, bệnh nhân hợp tác tốt mà việc điều trị cho bệnh nhân nhiễm HIV ở Bệnh viện đa khoa Đồng Nai đã đạt được nhiều kết quả khả quan. Nhiều bệnh nhân tuân thủ liệu trình điều trị đã kéo dài sự sống đến hơn 10 năm, cơ thể khỏe mạnh, làm việc bình thường. Có những trường hợp cả 2 vợ chồng nhiễm HIV cùng điều trị tại bệnh viện, đáp ứng điều trị tốt vẫn có khả năng sinh con khỏe mạnh.

Cùng với các bác sĩ, nhân viên khác, bác sĩ Đồng Minh Hùng luôn tự dặn lòng phải không ngừng nỗ lực học tập, tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm, kỹ năng để làm việc tốt hơn. Từ đó, sớm phát hiện bệnh từ những dấu hiệu nhỏ nhất để kịp thời can thiệp, không để xảy ra trường hợp tử vong hay dịch bệnh lây lan nhanh ra cộng đồng và trong bệnh viện.

Khi được hỏi tiếp xúc trực tiếp với những bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm, nguy cơ lây nhiễm cao thì có lo cho sức khỏe bản thân hay không, bác sĩ Đồng Mạnh Hùng cho biết: “Nếu nói không lo là sai. Nhưng chúng tôi biết cách để chủ động phòng ngừa bệnh như: Mang găng tay, khẩu trang, mặc đồ bảo hộ đầy đủ. Chúng tôi cũng mong người dân hãy cùng chung tay phòng ngừa dịch bệnh bằng những việc làm đơn giản như vệ sinh cơ thể, chỗ ở, nơi làm việc sạch sẽ, ăn chín uống sôi, tiêm phòng vaccine đầy đủ, có lối sống lành mạnh…”.

Thúy Vân

Tổng hợp

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh