Người già ‘vô tình’ làm bùng phát bệnh HIV/AIDS ở Trung Quốc

Thứ năm 09/01/2020 14:13

Xu hướng tìm tình yêu mới trong những năm tháng cuối đời của những người cao niên Trung Quốc tại nơi "hẹn hò" yêu thích và phổ biến nhất của họ là ở các công viên. Việc này đã khiến dịch HIV/AIDS bùng phát trong nhóm người cao tuổi.

 Số lượng người già độc thân ở Trung Quốc ngày càng tăng. Ảnh: Getty Images

Zhao Lin (78 tuổi) là một người đàn ông góa vợ từ năm 1971. Tưởng chừng bản thân đã quen thuộc với ngày tháng hiu quạnh, ông ngày càng cảm thấy cô đơn ở tuổi xế chiều. Quyết định đi tìm “tình yêu đích thực” một lần nữa, ông có mặt ở những buổi mai mối tại các công viên ở thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc).

Là một ứng viên xuất hiện đều đặn, nhưng Zhao Lin thừa nhận tìm kiếm tình yêu ở tuổi này không phải chuyện đơn giản. “Tôi đã tìm kiếm người để bầu bạn suốt một năm nay, nhưng ngày càng ít sự lựa chọn. Thường giữa tôi và đối phương chỉ có một cuộc trò chuyện nhỏ, chấm hết. Không có hy vọng nảy sinh tình cảm”, ông chia sẻ.

Truyền thông Trung Quốc đặt tên cho hiện tượng này là “tình yêu tuổi xế chiều”. Mặc dù ở đất nước tỷ dân, các show truyền hình mai mối và những phòng chat online đã xuất hiện nhằm phục vụ nhu cầu tìm tình yêu của người cao niên, những buổi gặp mặt ở công viên vẫn hấp dẫn hơn cả.

Trong đó, công viên Changpuhe và công viên Temple of Heaven là hai địa điểm yêu thích của người cao tuổi ở Bắc Kinh. Công viên Hongyadong lại là “chốn hẹn hò” yêu thích tại thành phố Trùng Khánh. Vào mỗi thứ 4 và thứ 7 hàng tuần, người già thường tập trung ở công viên Cách mạng tại thành phố Tây An.

Có thể nói, già hóa dân số là nguyên nhân đằng sau hiện tượng “tình yêu tuổi xế chiều”. Theo nghiên cứu của Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Trung Quốc, đất nước tỷ dân này hiện có 48 triệu người góa vợ hoặc góa chồng.

Nghiên cứu cũng cho biết, dự kiến có 118.4 triệu người vào năm 2050. Ngoài ra, hơn 30% số vụ ly hôn tại Bắc Kinh là của những cặp vợ chồng ở độ tuổi 60-70.

Tuy số lượng người cao niên độc thân ngày càng nhiều và đa dạng, nhiều người già vẫn không tìm được bạn đời ưng ý. Có vẻ như, người càng lớn tuổi thì càng kỹ tính hơn trong việc lựa chọn tình yêu.

Nhiều người phàn nàn về những tiêu chí, điều kiện “quái gở” chỉ có ở Trung Quốc. Đối phương có tiền trợ cấp lương hưu và bảo hiểm nhân thọ càng lớn thì sức hấp dẫn càng cao. Ngoài ra, những góa phụ, quan phu được săn đón nhiều hơn là người vừa ly hôn.

Rất dễ bắt gặp những tờ rơi tìm bạn đời được đặt quanh các công viên, trong số đó có của ông Li (70 tuổi). Trên tờ rơi, ông Li mong muốn tìm một người phụ nữ khoảng 50-60 tuổi, cao 1m50, nặng 58-68kg và sở hữu làn da mịn màng, không có nốt ruồi đen. Đổi lại, ông Li cam kết sẽ thừa kế căn hộ 100 m2 cho người nào gắn bó với ông đến hết đời.

Một ví dụ khác là ông Guan Yongnian (82 tuổi), đã ly hôn, tự coi mình là một hình mẫu lý tưởng. Ông từng kết hôn khi mới 20 tuổi, hiện con trai của ông gần 60 tuổi, còn hai người con gái hơn 50 tuổi.

Ở độ tuổi ngoài 80, ông Yongnian vẫn khỏe mạnh và thành công với vai trò là một nhà thư pháp, nhà văn và giáo viên thái cực quyền. Ông Guan Yongnian mong muốn tìm một người vợ ngoài 40 tuổi, tức bằng nửa tuổi của ông, sạch sẽ, thông minh và “biết điều”. Ngoài ra, ông hy vọng người phụ nữ này sẽ đem lại hạnh phúc cho ông.

Ông Yongnian cho biết, bạn bè từng mai mối nhiều người phụ nữ cho ông trong 30 năm qua, tuy nhiên chưa tìm được ai phù hợp với danh sách những yêu cầu của ông.

Mặt khác, số người độc thân cao tuổi phát triển dẫn đến tỷ lệ nhiễm HIV ngày càng gia tăng. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, số lượng đàn ông từ 60 tuổi trở lên mắc bệnh truyền nhiễm này đã tăng gần gấp ba kể từ năm 2012.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do người cao tuổi không có thói quen thực hành tình dục an toàn. Tuy nhiên, sự thiếu hiểu biết đó là điều dễ hiểu.

Khi những người lớn tuổi ở Trung Quốc còn trẻ, nói về tình dục là điều cấm kỵ. Mọi người gặp vợ/chồng tương lai của họ thông qua bạn bè hoặc người mai mối, không cần trải qua các buổi hẹn hò. Vào tháng 10 vừa qua, Chính phủ Trung Quốc đã công bố chính sách dành cho người cao tuổi để tăng cường giáo dục phòng chống HIV/AIDS.

Trà My

Theo Independent UK

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh