Nga: Khoảng 10 nghìn người tử vong mỗi năm vì không điều trị HIV

Thứ hai 29/07/2019 13:00

Số người nhiễm HIV mới tại Nga đang gia tăng ở mức đáng báo động. Độ tuổi trung bình nhiễm HIV là trong khoảng 30 đến 44 tuổi. Trung bình mỗi năm khoảng 10.000 người Nga tử vong vì căn bệnh này mà không được điều trị.

Tại một thị trấn nhỏ ở miền Bắc nước Nga với khoảng 26.000 dân cư, được biết đến với nghề chủ yếu là khai mỏ nhưng thị trấn này không bình yên như người ta thấy. Đại dịch HIV đang tàn phá các cộng đồng dân cư trong nhiều năm qua. Cứ 4 người thì 1 người dương tính HIV.

Giới chức địa phương hiểu được mức độ nghiêm trọng của sự lây lan virus HIV và đang nỗ lực kiểm soát nó với các dịch vụ như xét nghiệm máu miễn phí, phổ cập thông tin bệnh và thống kê trường hợp nhiễm.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 57,5% người Nga lây truyền HIV qua đường tình dục, 39% là do sử dụng chung bơm kim tiêm. Những nhóm được cho là khó kiểm soát được tình trạng sức khỏe là lao động nhập cư, người vô gia cư, những người quan hệ tình dục đồng tính và những người sông ở khu vực nông thôn, vùng sâu vùng xa, do họ hiếm khi khám sức khỏe định kỳ.

Thanh Tâm

Theo Moscow Times

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh