Nga: Chuẩn bị thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vaccine trị HIV

Thứ sáu 23/11/2018 11:38

Các bác sĩ Nga đang tiến hành các bước chuẩn bị để sang năm 2019 tiến hành thử nghiệm lâm sàng loại vaccine trị liệu cho người nhiễm HIV tại Trung tâm Phòng, chống AIDS thành phố Moscow (Nga).

 Ảnh minh họa

Ông Aleksej Mazus, Giám đốc Trung tâm, chuyên gia chính về chẩn đoán và điều trị nhiễm HIV cho rằng, đây là một trong những vaccine trị liệu hứa hẹn nhất trên thế giới và đó là vaccine hỗ trợ bệnh nhân HIV/AIDS. Điều này có nghĩa là nhờ tác dụng của vaccine, trong một thời gian dài, bệnh nhân sẽ không cần uống thuốc. Điều này rất quan trọng và giảm chi phí điều trị.

Các thử nghiệm lâm sàng sẽ diễn ra trong vài năm. Đây sẽ là giai đoạn thứ 3 trong quá trình thử nghiệm vaccine mới. Nếu thử nghiệm thành công, vaccine này sẽ là một công cụ mới về cơ bản để chống lại virus.

Trong khi đó, các nhà khoa học Mỹ lại đặt cược vào việc phát triển các phương pháp mới để chẩn đoán HIV. Họ đã phát triển được một thiết bị tích hợp trên điện thoại thông minh thông thường. Thiết bị này dựa trên một chip đặc biệt có khả năng nhận diện RNA của virus qua một giọt máu.

Thiết bị đã được thử nghiệm trên các tình nguyện viên. Các thử nghiệm cho thấy độ nhạy của thiết bị là 99,1% trong việc phát hiện người nhiễm HIV và 94,6% trong việc tìm ra những người không có virus trong cơ thể.

Điều quan trọng là công nghệ phát hiện này chi phí thấp. Đây là một tin vui đối với những bệnh nhân nhiễm căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS tại các khu vực xa xôi hẻo lánh ở châu Phi khi có cơ hội được chẩn đoán bệnh sớm.

Thanh Trà

Theo Interfax

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh