Mỹ: Người nguy cơ cao khó tiếp cận PrEP do chi phí cao

Thứ sáu 11/09/2020 16:00

Sử dụng PrEP hàng ngày là cách ngăn ngừa lây nhiễm virus HIV hiệu quả, tuy nhiên một nghiên cứu mới cho thấy nhiều người Mỹ có nguy cơ cao khó tiếp cận với thuốc do chi phí cao.

Cảnh báo này bắt nguồn từ một chương trình nghiên cứu phân tích giá. Những chuyên gia phân tích đã theo dõi khoảng 2,6 triệu đơn thuốc PrEP được bán từ năm 2014 đến năm 2018. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trong khung thời gian đó, giá PrEP vốn đã cao nhưng lại tăng trung bình 5% mỗi năm.

Tiến sĩ Nathan Furukawa, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), tác giả nghiên cứu giải thích: Dự phòng trước phơi nhiễm hay PrEP là khi những người có nguy cơ nhiễm HIV dùng thuốc để ngăn ngừa HIV. PrEp lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 2012. Chế độ dùng thuốc này yêu cầu uống một viên thuốc duy nhất một lần mỗi ngày (tên thương hiệu Truvuda), mặc dù viên thuốc này thực sự kết hợp hai loại thuốc kháng virus. Theo CDC, lựa chọn thứ hai là descovy cũng được chấp thuận cho PrEP, mặc dù vẫn chưa rõ liệu nó có bảo vệ phụ nữ khi giao hợp qua đường âm đạo hay không.

TS Furukawa cho hay, điểm mấu chốt là PrEP có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa HIV qua đường tình dục hoặc tiêm chích ma túy khi được sử dụng một cách thường xuyên. Nếu những người nguy cơ cao nhiễm HIV sử dụng PrEP, thì việc ngăn chặn các ca nhiễm HIV mới và chấm dứt đại dịch AIDS là điều hoàn toàn có thể.

TS Furukawa và các đồng nghiệp đã mô tả việc áp dụng rộng rãi PrEP là "trụ cột cơ bản" trong nỗ lực kiềm chế HIV ở những người dễ bị tổn thương nhất, bao gồm cả nam giới đồng tính, lưỡng tính và những người sử dụng ma túy. Nhưng chỉ có khoảng 18% người Mỹ có nguy cơ cao nhiễm HIV đã chấp nhận sử dụng PrEP tính đến năm 2018. Những phát hiện mới nhất cho thấy, chi phí quá cao của nó có thể là nguyên nhân rào cản cho việc tiếp cận này.

Các nhà điều tra nhận thấy rằng, từ năm 2014 đến năm 2018, số lượng người Mỹ bắt đầu sử dụng PrEP đã tăng lên đáng kể, tăng từ khoảng 20.000 lên gần 205.000. Tuy nhiên, cùng lúc đó, chi phí cung cấp 30 viên trong một tháng đã tăng từ 1,350 đô la lên 1,638 đô la, các tác giả nghiên cứu lưu ý.

TS Furukawa cho biết, mặc dù các công ty bảo hiểm chi trả khoảng 94% chi phí thuốc PrEP, nhưng bệnh nhân vẫn có thể gặp khó khăn trong việc thanh toán các chi phí tự trả còn lại, vì chi phí thuốc là rất lớn. Trong nghiên cứu, chi phí tự trả tăng gần 15% một năm. Tiền chi trung bình tăng từ 54 USD/tháng vào năm 2014 đã lên 94 USD/tháng vào năm 2018.

TS Furukawa nhận định, trở ngại khác đối với việc tiếp cận với PrEP ngoài chi phí, bao gồm thiếu nhận thức và không đủ khả năng tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, ông Furukawa cho rằng, giảm chi phí thuốc có thể là một yếu tố quan trọng để thu hút nhiều người hơn.

Đồng quan điểm với TS Furukawa, bác sĩ Michael Horberg, Phó Giám đốc y tế và Giám đốc phòng, chống HIV/AIDS và STD tại Viện quản lý chăm sóc Kaiser Permanente ở Rockville cho rằng, để những người nguy cơ cao có thể tiếp cận thuốc, cần giảm chi phí. Chi phí dược phẩm luôn là mối quan tâm lớn trong y tế dự phòng, nhưng chi phí PrEP có thể sẽ giảm trong những năm tới, khi một phiên bản Truvada chung rẻ hơn được tung ra thị trường.

Trà My

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh