Mỹ: Đâm đơn kiện vì nhiễm HIV 25 năm mà không biết

Thứ tư 16/09/2020 10:00

Ông John Doe (ở Nam Carolina), cựu binh Hải quân Mỹ vô tình nhiễm HIV 25 năm mà không biết đã cảm thấy rất có lỗi với những người bạn gái trong 25 năm qua vì vô tình lây bệnh cho họ. Chính vì vậy, ông đã đâm đơn kiện Bộ Cựu chiến binh vì sai sót trong xét nghiệm HIV.

Ông Chad McGowan, luật sư của ông John Doe nói: “Phương pháp điều trị thân chủ tôi đang tiếp nhận có hiệu quả với HIV/AIDS. Tuy nhiên, nó không thể thay đổi sự thật ông đã trải qua 25 năm hao mòn sức khỏe vì không được phát hiện và chữa bệnh”.

Luật sư McGowan cũng tiết lộ, ông John cảm thấy “vô cùng tội tỗi vì gây ảnh hưởng cho những người bạn gái trong 25 năm qua”.

Cuộc xét nghiệm HIV được thực hiện vào tháng 11/1995 và là một phần trong bài đánh giá sức khỏe tiêu chuẩn của Bộ Cựu chiến binh Mỹ tại Columbia, Nam Carolina. Người phát ngôn của Bộ Cựu chiến binh Mỹ, Marlous Black, trả lời truyền thông: “Chúng tôi thường không bình luận về các vụ kiện tụng đang chờ xử lý”.

Năm 1976, ông John Doe bị thương trong một tai nạn đắm tàu ở Scotland khi đang phục vụ cho Hải quân Mỹ. Luật sư McGowan cho biết vụ tai nạn khiến ông John bị rối loạn căng thẳng sau chấn thương. Bệnh nhân này được xếp vào nhóm tàn tật do tổn thương về thể chất và tinh thần, sau đó Bộ Cựu chiến binh tiếp nhận điều trị.

Khi tiếp nhận, một bác sĩ tại trung tâm y tế của Bộ Cựu chiến binh ở Columbia yêu cầu John xét nghiệm HIV. Tuy nhiên, ông không được thông báo về kết quả dương tính với virus gây bệnh. Năm 2014, một y tá tại trung tâm y tế này viết báo cáo về các xét nghiệm năm 1995 và phát hiện kết quả đã bị bỏ quên. Tuy nhiên, họ không gửi tờ xét nghiệm tới tay bệnh nhân.

Đơn khiếu nại ghi rõ bác sĩ đó “không chẩn đoán John Doe bị HIV, thậm chí không điền kết quả xét nghiệm vào bệnh sử của người này”.

Mãi đến tháng 9/2018, John cấp cứu tại Trung tâm Y tế Maimonides (New York, Mỹ), ông mới được cho biết chẩn đoán mắc HIV. Tại thời điểm đó, ông đáp ứng tốt với phương pháp điều trị thuốc kháng virus. Tuy nhiên, bệnh đã chuyển thành AIDS.

Đơn khiếu nại cho hay bệnh nhân đã phải chịu nhiều triệu chứng nặng của người mắc HIV/AIDS như nổi hạch, đau nhức cơ, khớp và nhiễm trùng. “Nếu bị cáo hành động theo tiêu chuẩn chăm sóc, ông John sẽ không phải chịu những thương tổn trên và nhiều khả năng bệnh không chuyển nặng sang AIDS”, luật sư của John Doe nói.

Trong lịch sử Mỹ, đây là lần đầu tiên có vụ kiện như trường hợp của ông John Doe. Vụ việc đang tiếp tục được điều tra và làm rõ.

Trà My

Theo ABC News

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh