Mở rộng chương trình 100% bao cao su cho cộng đồng

Thứ sáu 08/03/2013 07:00

UBND TP Hồ Chí Minh vừa đồng ý mở rộng chương trình 100% bao cao su cho cộng đồng. Nội dung chính của chương trình là tuyên truyền, khuyến khích và đảm bảo tại các điểm lưu trú luôn có sẵn bao cao su (BCS).

Đây là hoạt động hưởng ứng chương trình quốc gia về BCS giai đoạn 2011-2020, dự phòng lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục, đặc biệt nhằm vào các đối tượng có nguy cơ nhiễm HIV cao. Chương trình đã được Ủy ban Phòng chống AIDS TPHCM phát động thực hiện từ năm 2012 và tiếp tục duy trì, mở rộng trong năm nay, tăng số lượng cơ sở lưu trú tham gia chương trình.

Cụ thể, chương trình này đảm bảo BCS luôn có sẵn tại các cơ sở vui chơi, giải trí và lưu trú. Mục tiêu của chương trình là tuyên truyền cho người có nhu cầu quan hệ tình dục tại các địa điểm trên sử dụng BCS trong tất cả các lần quan hệ tình dục, bất kể với bạn tình hay với khách hàng.

Theo báo cáo của UBND TPHCM, hiện tình hình hoạt động mại dâm trên địa bàn thành phố vẫn còn rất phức tạp và khó kiểm soát. Trên địa bàn thành phố có hơn 30.000 cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm, dễ phát sinh tệ nạn xã hội như vũ trường, karaoke, nhà hàng, khách sạn, xông hơi xoa bóp, cắt tóc nam nữ, cà phê ca nhạc có tiếp viên nữ…

Trong số 30.000 cơ sở dịch vụ nhạy cảm trên có hơn 19.700 cơ sở  lưu trú là khách sạn, nhà trọ. Đây là  địa bàn thuận lợi cho hoạt động mua bán dâm phát sinh, chưa kể đến hành vi quan hệ của các nhóm  đối tượng khác.

Do đó, cơ sở lưu trú được xác định là địa bàn trọng điểm để tuyên truyền sử dụng BCS trong quan hệ tình dục, giảm thiểu tỷ lệ lây nhiễm HIV trong nhóm đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao, đặc biệt là  nhóm đối tượng hành nghề mại dâm.

Theo Ủy ban Phòng chống AIDS TPHCM, chương trình này nhằm dự phòng lây nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác chứ không phải là “khuyến khích tệ nạn”. Đây là  một mô hình đã được áp dụng và mang lại hiệu quả cao trong công tác phòng, chống lây truyền HIV tại các nước khác trong khu vực Đông Nam Á.

Trước đó, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cũng đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện chương trình bao cao su dự phòng lây nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục tại các khách sạn, nhà nghỉ, nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê và các cơ sở dịch vụ lưu trú du lịch khác giai đoạn 2010 - 2015.

 Nhật Thy

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh