Long An: Hơn 4 nghìn phụ nữ mang thai được xét nghiệm HIV

Thứ năm 19/09/2019 16:45

Lây truyền HIV từ mẹ sang con là 1 trong 3 con đường chính làm lây truyền HIV/AIDS. Nếu bà mẹ được chẩn đoán sớm và điều trị hiệu quả thì tỷ lệ lây truyền chỉ còn 2-6%, thậm chí là 0%. Do đó, việc dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con là rất quan trọng, góp phần giảm đáng kể tỷ lệ trẻ sinh ra bị lây nhiễm HIV từ mẹ.

 Xét nghiệm phát hiện sớm tình trạng nhiễm HIV. Ảnh: Thùy Chi

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, 6 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh phát hiện 217 người nhiễm HIV mới đưa vào điều trị ARV thành công, đạt 92% chỉ tiêu Sở Y tế đã cam kết với Bộ Y tế.

Đối với việc thực hiện chương trình dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con, từ đầu năm 2019 đến nay, toàn tỉnh có 4.266 thai phụ được tư vấn, xét nghiệm HIV, trong đó có 11 thai phụ dương tính với HIV và 10/11 thai phụ này được điều trị dự phòng lây truyền từ mẹ sang con. 

Người mẹ mang thai nếu được chẩn đoán nhiễm HIV sớm và điều trị hiệu quả thì tỷ lệ lây truyền chỉ còn 2-6%, thậm chí là 0%. Việc dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con bằng thuốc kháng virus HIV sẽ làm giảm số lượng virus HIV trong cơ thể người mẹ. Vì vậy, phụ nữ nhiễm HIV vẫn có thể sống khỏe mạnh và sinh ra những đứa con hoàn toàn khỏe mạnh, không bị nhiễm HIV.

Ngành y tế tỉnh đang cố gắng chuyển tải thông điệp K=K, viết tắt của khẩu hiệu “Không phát hiện = Không lây truyền” đến với nhóm người nhiễm HIV. Như vậy, phụ nữ nhiễm HIV phải được điều trị sớm, tuân thủ những quy định về việc uống thuốc, nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý, khi tải lượng virus HIV đạt dưới ngưỡng phát hiện thì phụ nữ có thể sẵn sàng cho việc mang thai.

Chương trình dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con được ngành y tế tỉnh triển khai tích cực. Các hoạt động chính của chương trình gồm: Truyền thông, tư vấn; quản lý và khám thai định kỳ, xét nghiệm sàng lọc HIV cho phụ nữ mang thai; điều trị dự phòng HIV cho thai phụ nhiễm HIV và trẻ sinh ra từ mẹ bị nhiễm và thực hiện các xét nghiệm theo dõi trẻ.

Hiện tại, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện Đa khoa Long An và các trung tâm y tế tuyến huyện đều thực hiện xét nghiệm HIV bảo đảm sự riêng tư, bí mật cho người đến xét nghiệm. Do đó, các cặp vợ chồng cần quan tâm đến hoạt động dự phòng nhằm phòng tránh lây nhiễm HIV từ mẹ sang con, thực hiện các biện pháp quan hệ tình dục an toàn. Đối với phụ nữ mang thai nên thực hiện xét nghiệm HIV càng sớm càng tốt. Nếu thai phụ nhiễm HIV thì phải tuân thủ việc điều trị dự phòng lây truyền từ mẹ sang con.

Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con là chương trình mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc được triển khai nhiều năm qua ở Việt Nam, trong đó có tỉnh Long An. Việc điều trị dự phòng giúp thai phụ nhiễm HIV tăng sức đề kháng, có khả năng sinh con khỏe mạnh, phòng ngừa lây nhiễm. Nhờ phát hiện thai phụ nhiễm HIV sớm và điều trị kịp thời mà số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ trên địa bàn tỉnh giảm đáng kể, góp phần làm giảm tỷ lệ lây nhiễm HIV trong cộng đồng.

Thùy Chi

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh