Liều chữa HIV kết hợp mang lại nhiều ‘kỳ vọng’

Thứ sáu 22/01/2021 16:00

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vừa phê duyệt loại thuốc trị HIV kết hợp dạng tiêm và uống đầu tiên, với tần suất sử dụng mỗi liều một tháng. Hai thuốc này có thể sẽ thay thế thuốc viên uống kiểm soát virus HIV hằng ngày mà Mỹ đang sử dụng.

Theo AP, thuốc trị HIV đầu tiên mỗi tháng một lần của Mỹ có tên Edurant và Cabotegravir. Việc phê duyệt loại thuốc này hứa hẹn giúp bệnh nhân dễ dàng hơn trong điều trị HIV. Trước đó, bệnh nhân phải uống nhiều viên thuốc trong ngày, canh giờ cẩn thận trong các bữa ăn.

TS. Steven Deeks, chuyên gia về HIV tại Đại học California, San Francisco cho rằng, điều này sẽ nâng cao chất lượng cuộc sống của bệnh nhân vì bệnh nhân chỉ cần điều trị một lần một tháng. “Họ không muốn hằng ngày phải đối mặt lời nhắc nhở bị nhiễm HIV”, ông chia sẻ thêm.

Thuốc Edurant được điều chế từ Cabenuva kết hợp rilpivirine, do Công ty Janssen của Johnson & Johnson sản xuất. Trong khi đó, Cabotegravir do ViiV Healthcare chịu trách nghiệm. Cabotegravir thuộc một nhóm thuốc HIV mới, gọi là chất ức chế integrase, hoạt động bằng cách chặn một enzyme mà virus cần để tạo ra bản sao và phát tán.

Hai loại thuốc này được đóng gói với nhau và tiêm mỗi mũi riêng biệt vào một lần trong tháng. Ngoài ra, liều hai tháng một lần đang được các nhà khoa học thử nghiệm.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ phê duyệt Cabenuva để sử dụng cho người lớn đã kiểm soát tốt virus HIV bằng các loại thuốc điều trị thông thường và không có dấu hiệu kháng virus với thành phần điều chế.

Cơ quan này cũng phê duyệt phiên bản thuốc viên của Cabotegravir, được dùng cùng với rilpivarine trong một tháng, trước khi chuyển sang tiêm để đảm bảo thuốc được dung nạp tốt.

ViiV cho biết loại thuốc kết hợp trên có giá 5.940 USD một liều đầu tiên. Sau đó, những liều sau có giá 3.960 USD. Các nghiên cứu cho thấy bệnh nhân thích sử dụng dạng thuốc này hơn viên uống trước kia.

Trước phát hiện này, hai nghiên cứu gần đây cũng cho kết quả tiêm Cabotegravir 2 tháng/lần tốt hơn với thuốc Truvada hàng ngày dự phòng cho người phơi nhiễm virus HIV. Tuy nhiên, TS. Steven Deeks, liều chữa kết hợp mang lại nhiều kỳ vọng, thậm chí có thể tiếp cận những nhóm bệnh nhân gặp khó khăn trong điều trị như người bị tâm thần, lạm dụng chất kích thích.

Thùy Chi

Theo AP

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh