Lệnh cách ly khiến nhiều người nguy cơ cao HIV ngừng sử dụng thuốc

Thứ tư 15/07/2020 18:39

Một cuộc khảo sát mới của các nhà khoa học Mỹ cho thấy, trong số những người được kê đơn thuốc để ngăn ngừa HIV thì có khoảng 1/3 những người này đã ngừng dùng thuốc do lệnh cách ly trong đại dịch COVID-19.

 Ảnh internet

Nhiều người đã ngừng sử dụng thuốc mà không có ý kiến của bác sĩ. Điều này khiến các chuyên gia lo ngại. Bruce Packett, Giám đốc điều hành Viện Y học HIV Hoa Kỳ cho biết: Giảm số lây truyền HIV mới và bảo đảm tiếp cận các dịch vụ phòng chống HIV quan trọng phải là ưu tiên sức khỏe cộng đồng trong thời gian thử thách này.

Cuộc khảo sát trực tuyến bao gồm hơn 400 người nguy cơ nhiễm HIV cao, đang sử dụng điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) để bảo vệ họ khỏi virus HIV. Kết quả cho thấy, nhiều người ngừng thuốc do: Không tham gia vào các hành vi nguy hiểm, khả năng nhận PrEp của họ bị ảnh hưởng bởi mất việc, bảo hiểm, không thể nhận được từ bác sĩ do cách ly, hoặc không thể hoàn thành việc theo dõi trong phòng thí nghiệm hoặc xét nghiệm HIV hoặc nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục khác… Trong đó, hơn một nửa số người được hỏi cho biết họ không quan hệ tình dục hoặc giảm bạn tình…

Các nhà khoa học cũng khảo sát 188 nhà cung cấp PrEP. Gần một nửa cho biết, một số bệnh nhân của họ đã chọn ngừng sử dụng thuốc phòng ngừa HIV trong thời gian cách ly, mặc dù các nhà cung cấp này không khuyến nghị thay đổi thói quen dùng thuốc ở người bệnh. Tuy nhiên, các nhà cung cấp cho biết, khi ngừng dùng thuốc, bệnh nhân của họ có thể vẫn tham gia vào các hành vi rủi ro, không đúng với khảo sát…

Những dữ liệu này cho thấy, vai trò quan trọng của dịch vụ chăm sóc hỗ trợ công nghệ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc cung cấp dịch vụ y tế công cộng an toàn và kịp thời.

Hy vọng các phòng khám và nhà cung cấp các dịch vụ phòng chống HIV có thể tiếp tục thích nghi với hoàn cảnh thay đổi, bằng cách cung cấp sử dụng mở rộng các dịch vụ telehealth (chăm sóc sức khỏe từ xa) và các công cụ cải tiến khác để giúp đáp ứng nhu cầu đặt ra của những người có nguy cơ nhiễm HIV, ông Bruce Packett cho biết.

Trà My

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh