Lâm Đồng: Tăng cường công tác điều trị thuốc ARV nguồn BHYT

Thứ tư 30/10/2019 17:00

Ngành y tế tỉnh Lâm Đồng đang tăng cường công tác điều trị thuốc ARV từ nguồn BHYT, nhằm tăng số người nhiễm HIV được điều trị ARV bằng nguồn BHYT theo quy định.

 Điều trị cho người nhiễm HIV trên địa bàn tỉnh. Ảnh: TT KSBT Lâm Đồng

Theo hướng dẫn của Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), đối với các cơ sở điều trị ARV nguồn BHXH thực hiện theo công văn số 5789 BYT-AIDS ngày 1/10/2018 về hướng dẫn tiếp nhận, quản lý, sử dụng và thanh toán thuốc ARV nguồn khám chữa bệnh BHYT năm 2019.

Trường hợp người nhiễm HIV dưới 16 tuổi chỉ sử dụng thuốc ARV nguồn BHXH để điều trị cho người bệnh trong trường hợp tại thời điểm đó hết thuốc ARV miễn phí từ nguồn viện trợ hoặc ngân sách nhà nước và phác đồ điều trị ARV phải phù hợp với lứa tuổi và cân nặng của trẻ.

Theo số liệu thống kê của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Lâm Đồng, địa phương hiện đang điều trị ARV cho 597 bệnh nhân nhiễm HIV, trong đó có 16 trẻ em, 547 bệnh nhân đã có thẻ BHYT, chiếm 91,45%. Như vậy, vẫn còn 51 bệnh nhân HIV/AIDS chưa có thẻ BHYT.

Thời gian qua, công tác hỗ trợ, điều trị HIV/AIDS cho bệnh nhân tiếp tục được các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng duy trì ổn định.

Trong 9 tháng năm 2019, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã thực hiện trên 34.700 mẫu xét nghiệm, phát hiện 88 mẫu dương tính với HIV; 108 trường hợp nhiễm HIV mới đưa vào quản lý, trong đó 4 trường hợp chuyển AIDS mới; số người nhiễm HIV còn sống được quản lý tại địa phương là 736 trường hợp.

Hiện công tác điều trị được triển khai tại 3 cơ sở điều trị thuốc kháng HIV tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh; Bệnh viện 2 Lâm Đồng và Trung tâm y tế huyện Đức Trọng. Đến nay, cả 3 cơ sở được khám thông tuyến bảo hiểm y tế. Ngành y tế tỉnh điều trị bằng thuốc ARV cho 597 bệnh nhân nhiễm HIV, trong đó có 16 trẻ em. Số bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế là 547/597 bệnh nhân chiếm gần 92%.

Trà My

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh