Lâm Đồng: Gần 43 nghìn người được xét nghiệm nhiễm HIV

Thứ tư 11/12/2019 14:04

Từ đầu năm 2019 đến nay, địa phương đã thực hiện xét nghiệm HIV cho 42.836 trường hợp, trong đó 102 trường hợp phát hiện dương tính với HIV.

 Tư vấn điều trị cho bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS. Ảnh: TT KSBT Lâm Đồng

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, số người nhiễm HIV tích lũy toàn tỉnh 1.590 ca; số chuyển AIDS mới 4 ca. Số bệnh nhân AIDS tích lũy 284 ca; số người nhiễm HIV tử vong mới 17 ca; tích lũy số ca nhiễm HIV tử vong 577 ca; số người nhiễm HIV còn sống tại địa phương 737 người.

Hiện Lâm Đồng vẫn đạt được mục tiêu khống chế tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng ở mức thấp (0,06% so với kế hoạch giao dưới 0,1%). Tuy nhiên, thực tế thách thức không nhỏ cho chương trình can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV chính là tỷ lệ người nhiễm HIV trong cộng đồng biết được tình trạng nhiễm HIV của mình chỉ mới đạt khoảng 60% với 737/1.055 người nhiễm HIV. Hiện số bệnh nhân nhiễm HIV có thẻ bảo hiểm y tế là 562/606 bệnh nhân, chiếm 92,7%.

Bên cạnh công tác giám sát, phát hiện HIV được triển khai thường xuyên, định kỳ hàng tháng, địa phương đẩy mạnh chương trình can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV đã cấp 10.944 cái bao cao su và 54.000 cái bơm kim tiêm cho các đơn vị y tế triển khai trong năm 2019.

Lũy tích số bệnh nhân được điều trị các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone đến nay là 735 bệnh nhân và hiện bệnh nhân đang điều trị là 225 người. Triển khai ứng dụng hệ thống quản lý điều trị Methadone theo hướng dẫn của Cục Phòng chống HIV/AIDS.

Hoạt động giáo dục đồng đẳng cũng tiếp tục được duy trì tại Đà Lạt, Bảo Lộc, Đức Trọng, Lâm Hà, Di Linh với 23 đồng đẳng viên được cấp thẻ hoạt động. Có 283 phụ nữ bán dâm được tiếp cận chương trình phân phát bao cao su và 591 người nghiện chích ma túy tiếp cận được chương trình bơm kim tiêm.

Chương trình dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con cũng đã được triển khai hiệu quả, với 26.505/20.882 phụ nữ có thai được xét nghiệm HIV (chiếm 127%). Có 100% phụ nữ có thai phát hiện HIV được điều trị ARV (11 người); 100% trẻ em nhiễm HIV được điều trị ARV (18 trẻ em); 100% cán bộ y tế bị phơi nhiễm được chữa trị ARV (3 người). 

Trong thời gian tới, địa phương tiếp tục đẩy mạnh hoạt động chương trình can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS. Tăng cường xét nghiệm và giám sát dịch HIV/AIDS; điều trị HIV/AIDS và dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Thực hiện chuyển tiếp điều trị ARV sớm cho tất cả các trường hợp nhiễm HIV mới được phát hiện tại phòng tư vấn xét nghiệm HIV.

Tập huấn công tác điều trị dự phòng PrEP cho cán bộ làm công tác phòng, chống HIV/AIDS tuyến tỉnh, huyện, xã. Tuyên truyền về chương trình can thiệp giảm tác hại về phòng chống HIV/AIDS trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Phối hợp các ban ngành triển khai công tác phòng, chống HIV/AIDS tại nơi làm việc. Vận động người nhiễm HIV, thu dung vào cơ sở điều trị HIV/AIDS và tiếp tục thực hiện xét nghiệm tải lượng HIV theo dõi điều trị cho người nhiễm HIV thanh toán qua bảo hiểm y tế. Tăng cường tầm soát bệnh lao tích cực ở người nhiễm HIV và điều trị ARV, điều trị lao cho người nhiễm HIV/lao.

Trà My

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh