Khi sinh viên chung tay phòng, chống AIDS

Thứ sáu 05/10/2012 16:00

Từ những ngày đầu tiên, khi đại dịch HIV/AIDS tràn vào Việt Nam, tuổi trẻ thủ đô đã đồng hành thực hiện nhiều chương trình có ý nghĩa, nhiều câu lạc bộ được thành lập góp phần nâng cao nhận thức của giới trẻ và của người dân về HIV/AIDS.

Từ “ba cùng” với người có H...

Thành lập từ năm 1999, Câu lạc bộ (CLB) tuyên truyền phòng chống tệ nạn xã hội, ĐH Kinh tế quốc dân Hà Nội đã ghi dấu ấn trong cộng đồng suốt 12 năm qua. Với hơn 200 thành viên, câu lạc bộ làm công tác tuyên truyền phòng chống tệ nạn xã hội và HIV/AIDS, tư vấn cho bạn trẻ về sức khoẻ sinh sản, giúp họ tránh xa ma tuý và các chất gây nghiện.

Các bạn sinh viên xếp thành hình ruy băng đỏ -Biểu tượng phòng, chống AIDS

Các thành viên đã thông qua nhiều hình thức tuyên truyền khác nhau đặc biệt là hình thức diễn kịch để tuyên truyền về sức khỏe sinh sản, HIV/AIDS và phòng chống tệ nạn xã hội. Đây cũng là một trong những dấu ấn riêng của CLB. CLB còn thiết lập đường dây nóng để tư vấn cho các bạn trẻ.

Ngoài đối tượng tuyên truyền chính là sinh viên tại các trường đại học, CLB còn hướng đến người dân ở các vùng sâu, vùng xa. Gần đây nhất, CLB đã đến với bà con dân tộc thiểu số tỉnh Yên Bái để phổ biến kiến thức sức khoẻ sinh sản.

Đã 4 mùa hè liên tiếp các thành viên CLB “ba cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng sinh hoạt) với các bệnh nhân AIDS tại Trung tâm bảo trợ xã hội 4 (Hà Nội). Bỏ qua những định kiến, khoác trên mình áo tình nguyện, các bạn chia sẻ với những người nhiễm HIV qua từng công việc, từng câu chuyện và mang đến niềm vui cho họ. Những ngày ở trung tâm, sinh viên theo các học viên đi học may, làm vườn. Giữa họ không có khoảng cách, chỉ có tình thân và sự sẻ chia. Trở về sau chuyến đi, mỗi bạn đều có thêm kinh nghiệm, kiến thức phục vụ công tác tuyên truyền phòng chống tệ nạn xã hội.

CLB cũng đã nhiều lần tổ chức xét nghiệm HIV/AIDS miễn phí cho sinh viên và cộng đồng. Mỗi đợt, CLB tiếp nhận hơn 100 trường hợp đến xét nghiệm.

Đến những cô gái không ngại bao cao su

Là con gái lại thường xuyên gắn với những dụng cụ như bao cao su, thuốc tránh thai… để tuyên truyền cho bạn bè đồng trang lứa, song các nữ sinh của CLB Tuyên truyền Sức khỏe sinh sản và HIV/AIDS, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn luôn tỏ ra hết sức bình tĩnh, nghiêm túc trước những câu hỏi về những vấn đề nhạy cảm về tình dục, an toàn tình dục mà các bạn trẻ quan tâm.  

Thành lập từ năm 2003, hiện nay với 30 thành viên, CLB đã trở thành một sân chơi hữu ích  cho sinh viên trao đổi những kỹ năng sống cần thiết. Mục đích của CLB nhằm nâng cao kiến thức về giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản và HIV/AIDS cho sinh viên, giúp sinh viên có những hành trang cần thiết để học tập và nghiên cứu tốt. Bên cạnh đó, giúp sinh viên hiểu rõ hơn về căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS, có thái độ không kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV, có những hoạt động thiện nguyện nhằm chia sẻ nỗi đau với họ.

Hoạt động thường xuyên của CLB là tổ chức các cuộc thi giao lưu kiến thức về sức khỏe sinh sản và HIV/AIDS cho các bạn sinh viên trong và ngoài trường; tham gia các hoạt động thiện nguyện như: tổ chức tết trung thu, giáng sinh cho trẻ em nhiễm H, hiến máu nhân đạo,…

(Các thành viên CLB của trường ĐH KHXH và NV tổ chức lễ Giáng sinh cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS

Thông thường, giới học sinh, sinh viên khi đón nhận các kiến thức về sức khỏe sinh sản và HIV/AIDS thường phân làm hai dạng, một là rất rụt rè, ngại ngùng còn một bên là vô cùng thoải mái. Do vậy các bạn trong CLB đều được hướng dẫn cụ thể cách xử lý đối với từng trường hợp trên nhằm tuyên truyền một cách hiệu quả giúp những bạn rụt rè tự tin hơn, còn những bạn đã có kiến thức căn bản thì có hiểu biết sâu sắc hơn.

Hiện nay nhờ có sự hỗ trợ của dự án Bao cao su thân thiện từ Ngôi nhà Tuổi trẻ nên CLB đã có thêm một phần kinh phí nhỏ để tổ chức các hoạt động bài bản và quy mô hơn.

Bạn Lưu Hồng Mai, Chủ nhiệm CLB chia sẻ: "Ngay từ khi là sinh viên năm nhất, em đã tham gia CLB, em thấy khi tham gia CLB mình trưởng thành và tự tin hon rất nhiều. Trước hết là em được trang bị những kiến thức về giới tính, sức khỏe sinh sản và HIV/AIDS, đó là hành trang giúp em tự tin hơn, tự biết cách bảo vệ mình và tránh được những nguy cơ cho bản thân. Ngoài ra em còn có thể giúp đỡ, tư vấn cho bạn bè, người thân xung quanh em hiểu rõ hơn về sức khỏe sinh sản và HIV/AIDS, giúp mọi người bạo dạn và thoải mái hơn khi chia sẻ về các vấn đề này.”

Ngoài 2 CLB tiêu biểu, trên địa bàn Hà Nội còn rất nhiều các câu lạc bộ hoạt động hiệu quả trong lĩnh vực tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS như CLB Hand in Hand, ĐH Công nghiệp, CLB Nữ sinh phòng, chống AIDS ĐH Lao động Xã hội. Những CLB Tuyên truyền sức khỏe sinh sản và HIV/AIDS như vậy thực sự cần thiết cho các bạn trẻ. 

Nhật Thy

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh