Khi nào nên cho trẻ biết tình trạng nhiễm HIV của con?

Thứ hai 24/06/2013 16:00

Câu hỏi: Tôi nhiễm HIV đã 6 năm nay, hiện con tôi cũng đã được gần 5 tuổi. Khi nào thì tôi nên giải thích cho con tôi hiểu tình trạng nhiễm HIV của con? (Chị N.T.H – Hải Phòng).

Trả lời: Theo một số nghiên cứu, khi trẻ được biết về tình trạng bản thân nhiễm HIV, trẻ có thể cộng tác tốt hơn trong việc tuân thủ điều trị. Trẻ được chuẩn bị để đương đầu với những thách thức tâm lý xã hội, như biết cách ứng xử với sự kỳ thị và sinh hoạt tình dục an toàn. Ngoài ra, trẻ cũng sẽ có ý thức xem truyền hình hay sách báo về HIV/AIDS, hoặc nghe các cuộc đối thoại ở trong trường.

Làm thế nào để cho trẻ biết?

Đây là một tiến trình đòi hỏi thời gian và là một cuộc đối thoại hai chiều,với ngôn ngữ đơn giản, dễ hiểu ở những thời điểm dưới đây:

- Nói với trẻ khi trẻ đang bệnh

- Cho trẻ biết chẩn đoán ở thời điểm phù hợp với nhu cầu của trẻ (ví dụ: trả lời những thắc mắc của trẻ về điều trị)

- Sau khi đã thông báo, vẫn tiếp tục giải thích cho trẻ hiểu phù hợp với tuổi của trẻ.

Nên cho trẻ biết ở lứa tuổi nào?

Trẻ ở lứa tuổi mẫu giáo đã bắt đầu đặt câu hỏi như ”tại sao con phải thử máu? Phải uống thuốc bao nhiêu ngày?”. Với trẻ nhỏ, người lớn có thể dùng những hình ảnh để giải thích về HIV/AIDS: Con đã sinh ra với vài con sâu. Các sâu này phá hủy các “chú bộ đội” của cơ thể con. Và thuốc mà con đang uống giúp hủy các con sâu cũng như làm cho “các chú bộ đội” của cơ thể mạnh mẽ hơn.

Khi trẻ lớn lên, các "chú bộ đội” trở thành các tế bào CD4 và các "con sâu” trở thành HIV. Cần giúp trẻ tự bảo vệ và bảo vệ người khác muộn nhất là từ tuổi lên 10. Ở tuổi này, trẻ cần được học các kỹ năng sống lành mạnh. Chứng cứ khoa học cho thấy không phải vì tuổi của trẻ quá nhỏ mà chính là vì gia đình chưa sẵn sàng để nói sự thật cho trẻ biết.

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh