Khánh Hòa: Gần 25 nghìn người được xét nghiệm HIV

Thứ hai 16/09/2019 16:00

Trong 6 tháng đầu năm 2019, tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức tư vấn, xét nghiệm gần 25 nghìn trường hợp, phát hiện 89 trường hợp HIV dương tính. Số bệnh nhân đang điều trị thuốc ARV là 844 người, chiếm 78,2%.

 

 Tư vấn xét nghệm HIV cho người nguy cơ cao. Ảnh: Thùy Chi

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa, tính đến tháng 7/2019, tích lũy số trường hợp nhiễm HIV toàn tỉnh là 2.281 người; trong đó 1.079 người nhiễm HIV/AIDS hiện đang còn sống. TP. Nha Trang có số trường hợp nhiễm HIV cao nhất với 1.434 người, chiếm 62,9%.

Hình thái lây nhiễm HIV của tỉnh vẫn còn tập trung, chiếm tỷ lệ cao ở nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới với 14,7%; nhóm phụ nữ bán dâm chiếm tỷ lệ 1,5% và nhóm nghiện chích ma túy chiếm 7,3%.

Thời gian qua, để đạt được mục tiêu 90-90-90 trong phòng, chống HIV/AIDS và để duy trì kết quả bền vững trong công tác này, địa phương đã triển khai nhiều mô hình phòng, chống thiết thực, gắn liền với thực tế tại địa phương.

Ông Huỳnh Văn Dõng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết, điểm nổi bật trong công tác phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh là cùng với các cơ sở y tế công lập, công tác tư vấn, xét nghiệm HIV hiện nay được triển khai hầu hết ở các cơ sở y tế tư nhân. Mô hình này tạo điều kiện thuận lợi cho những người nhiễm HIV và những người có nguy cơ cao dễ dàng tiếp cận được các dịch vụ dự phòng và điều trị. Thông qua đó, hằng năm, toàn tỉnh có hang chục nghìn lượt người được tư vấn và xét nghiệm HIV.

Đi cùng với đó, các cơ sở y tế công lập ở 8 huyện, thị xã, thành phố và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh đã kiện toàn cơ sở vật chất, triển khai hoạt động tiếp nhận khám và điều trị cho bệnh nhân HIV/AIDS. Đến nay, hầu hết bệnh nhân HIV/AIDS đã được chuyển về các bệnh viện tuyến huyện; 100% trạm y tế triển khai cấp thuốc ARV cho các bệnh nhân. Tổng số bệnh nhân đang điều trị ARV hiện nay là 844 người, chiếm hơn 78% so với số người nhiễm HIV/AIDS còn sống đang được quản lý.

Ngành Y tế tỉnh cũng đã triển khai thành công mô hình dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con thông qua hoạt động tư vấn và xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai, điều trị kịp thời cho những trường hợp nhiễm HIV/AIDS. Do đó có hơn 11.000 lượt phụ nữ mang thai trên địa bàn tỉnh được xét nghiệm HIV mỗi năm. Riêng 6 tháng đầu năm 2019, thông qua mô hình này phát hiện có 4 phụ nữ mang thai nhiễm HIV. Tất cả các trường hợp nhiễm HIV đều được điều trị thuốc ARV kịp thời, dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Hiệu quả của mô hình này đã giảm tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con từ 15% (năm 2014) xuống còn 2% (năm 2018), thấp hơn tỷ lệ chung 5% của cả nước.

Đặc biệt, ngành Y tế tỉnh đã triển khai thành công mô hình can thiệp giảm tác hại dựa vào cộng đồng theo hình thức xây dựng quy chế phối hợp giữa 3 đơn vị: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố và các tổ chức tài trợ trong việc hỗ trợ hoạt động cho các nhóm đồng đẳng. Qua đó, giúp duy trì bền vững và tạo điều kiện thuận lợi cho các thành viên tiếp cận cộng đồng ở các nhóm đồng đẳng thực hiện việc tiếp cận, tư vấn, thử phản ứng nhanh HIV tại cơ sở cho những đối tượng có hành vi nguy cơ cao.

Nhờ thế, hàng năm toàn tỉnh có hơn 1.500 lượt người nghiện chích ma túy được nhận bơm kim tiêm sạch, 1.300 lượt phụ nữ bán dâm và 1.000 lượt nam đồng tính có quan hệ tình dục được nhận bao cao su miễn phí. Đi cùng với đó, năm 2018, thông qua sự hỗ trợ của Dự án Quỹ Toàn cầu Phòng, chống HIV/AIDS, đến nay có khoảng 88% bệnh nhân HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh đã có thẻ bảo hiểm y tế…

Các hoạt động trên đã và đang đưa công tác phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh đi theo hướng bền vững. Giúp địa phương tiến gần hơn tới việc đạt được mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020. Đây cũng là mục tiêu có tính chiến lược để địa phương có thể kết thúc dịch HIV/AIDS vào năm 2030.

Thùy Chi

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh