Kêu gọi người dân chủ động phòng, chống HIV/AIDS

Thứ hai 13/01/2020 14:03

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu, ngành Y tế cần làm tốt công tác truyền thông phòng, chống HIV/AIDS, có hướng dẫn các địa phương triển khai truyền thông thay đổi hành vi, tập trung vào đối tượng có hành vi nguy cơ. Đồng thời, tuyên truyền để người dân chủ động đi khám, chủ động điều trị và chuyển dần từ miễn phí sang cùng chi trả.

 Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu. Ảnh: Hải Huệ

Nhân dịp đầu năm mới 2020, Đoàn công tác do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên là Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Lãnh đạo và cán bộ Cục Phòng, chống HIV/AIDS.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đánh giá cao nỗ lực của Cục Phòng, chống HIV/AIDS trong công tác phòng, chống HIV/AIDS trong thời gian qua. Thứ trưởng đề nghị, bên cạnh những kết quả đã đạt được, Cục tiếp tục khẩn trương triển khai các hoạt động liên quan đến công tác phòng, chống HIV/AIDS.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị Cục Phòng, chống HIV/AIDS sớm rà soát lại và tham mưu trình Thủ tướng kiện toàn thành viên Ủy ban quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm (UB50); khẩn trương bổ nhiệm Lãnh đạo các phòng còn thiếu theo đúng quy trình, điều kiện, tiêu chuẩn; liên kết chặt chẽ với các Bộ, ban, ngành trong truyền thông cũng như giám sát dịch.

Về công tác cấp thuốc Methadone tại nhà, Thứ trưởng đề nghị Cục có hướng dẫn cụ thể, trong đó thuốc sẽ cấp về Trạm y tế xã/phường, nhân viên y tế tại đây sẽ đến tận nhà để cấp thuốc, cho uống thuốc và giám sát. Trước mắt, làm đề án thí điểm tại một số Trạm y tế xã/phường trình Bộ phê duyệt.

Về thể chế Dự án Luật sửa đổi bổ sung Luật Phòng, chống HIV/AIDS; Chiến lược chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030; sửa đổi một số thông tư của Bộ Y tế: đề nghị Văn phòng Bộ phối hợp với Cục báo cáo cụ thể với Thứ trưởng.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu, Cục cần làm tốt công tác truyền thông phòng, chống HIV/AIDS, Cục cần có hướng dẫn các địa phương triển khai truyền thông thay đổi hành vi, tập trung vào đối tượng có hành vi nguy cơ. Đồng thời, tuyên truyền để người dân chủ động đi khám, chủ động điều trị và chuyển dần từ miễn phí sang cùng chi trả. Truyền thông để giảm kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV.

Báo cáo Thứ trưởng về kết quả đạt được trong công tác phòng, chống HIV/AIDS thời gian qua, Cục trưởng Nguyễn Hoàng Long cho biết, toàn quốc, ước tính hiện có khoảng 250.000 người nhiễm HIV, đã phát hiện được 200.000 người. Dịch HIV/AIDS xảy ra ở tất cả các địa phương, đặc biệt là ở các tỉnh, TP lớn và các tỉnh khu vực phía Nam và phía Bắc.

 Cục trưởng Nguyễn Hoàng Long phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh Hải Huệ

Hơn 10 năm qua, tình hình nhiễm HIV đã giảm đáng kể. Vào năm 2007-2008, trung bình mỗi năm phát hiện được khoảng 30.000 trường nhiễm HIV mới và 10.000 người chết vì HIV/AIDS thì đến nay mỗi năm chỉ phát hiện được khoảng 10.000 người nhiễm HIV mới và 2.000 người tử vong vì HIV/AIDS. Ước tính, Việt Nam đã tránh được cho khoảng 400.000 người không bị nhiễm HIV và 150.000 người không bị tử vong vì HIV/AIDS.

Dịch HIV/AIDS ở Việt Nam tập trung chủ yếu ở các nhóm có hành vi nguy cơ cao, gồm: Phụ nữ bán dâm, nghiện chích ma túy, nam quan hệ tình dục với nam (MSM). Các đường lây chủ yếu là qua quan hệ tình dục và tiêm chích ma túy. Trong những năm gần đây, tỷ lệ nhiễm HIV có xu hướng gia tăng rất nhanh trong nhóm MSM do tình dục không an toàn.

Tiếp thu các ý kiến chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Thứ trưởng, Cục trưởng Nguyễn Hoàng Long cam kết, Cục Phòng, chống HIV/AIDS sẽ khẩn trương triển khai các hoạt động theo đúng tiến độ đã đề ra.

Hải Huệ

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh