Italy sẽ thử nghiệm vắcxin HIV/AIDS tại Nam Phi

Chủ nhật 17/04/2011 15:00

Theo hãng tin Ansa, Viện Y tế Cao cấp Italy (ISS) cho biết họ sẽ thử nghiệm một loại vắcxin phòng chống HIV/AIDS đang trong quá trình nghiên cứu có tên là TAT tại Nam Phi.

Nhóm nghiên cứu về HIV/AIDS của ISS, đứng đầu là nhà khoa học Barbara Ensoli, sẽ  phối hợp với Bộ Y tế Nam Phi để tiếp tục giai đoạn thử nghiệm thứ 2 đối với loại vắcxin này.

Nhóm nghiên cứu của bà Ensoli dự kiến tiến hành thử nghiệm  đối với 200 người tình nguyện độ tuổi từ  18-45 bị nhiễm HIV tại một bệnh viện của Đại học Y tế Nam Phi ở tỉnh miền Bắc Gauteng và sẽ tiếp tục việc thử nghiệm tại một địa điểm khác thuộc Đại học Walter Sisulu.

ISS đặt mục tiêu thu được những kết quả sơ bộ chứng tỏ vắcxin TAT có thể tạo nên các phản ứng miễn dịch và tiếp đó sẽ theo dõi độ an toàn của loại vắcxin này.

Ảnh minh họa

 

Giám đốc ISS Enrico Garaci cho biết sau các cuộc thử nghiệm ở  Italy, vắcxin TAT đã chứng tỏ các dấu hiệu cho thấy đây là "một công cụ đầy hứa hẹn để cải thiện chức năng miễn dịch ở các bệnh nhân bị nhiễm HIV." Hồi tháng 11/2010, các nhà nghiên cứu Italy đã công bố kết quả thử nghiệm sơ bộ của giai đoạn II, cho thấy vắcxin TAT đã hoạt động hiệu quả.

Bà Ensoli, đã nghiên cứu loại vắcxin trên trong 10 năm, cho biết 48 tuần sau khi vắcxin được đưa vào người những bệnh nhân tình nguyện, "các chỉ số của họ vẫn đang được cải thiện, nhóm nghiên cứu đã tìm được cách để chặn đứng sự hủy hoại đối với hệ thống miễn dịch.” Giai đoạn thử nghiệm thứ hai của bà Ensoli đã được bắt đầu vào cuối năm 2008 đối với 128 bệnh nhân nhiễm HIV có tuổi đời từ 18-25 (cả nam và nữ) tại 11 trung tâm ở Italy.

Năm 2006, bà Ensoli đã kết thúc giai đoạn nghiên cứu đầu tiên và công bố rằng, vắcxin chống AIDS của bà đã vượt qua những thử nghiệm ban đầu với kết quả thành công mỹ mãn. Theo dõi toàn bộ số bệnh nhân tình nguyện người Italy đã cho thấy rằng 100% có phản hồi đối với loại vắcxin này bằng cách sản xuất ra những kháng thể đặc trưng.

Vắcxin của bà Ensoli được coi là mang tính đột phá bởi vì nó được thực hiện theo một phương pháp mới nhằm chống HIV, loại virus gây nên bệnh AIDS.

Các loại vắcxin truyền thống thường tìm cách thúc đẩy hệ thống miễn dịch nhằm tăng cường khả năng chống trả của cơ thể đối với căn bệnh này, nhưng lại tương đối không thành công trong chống lại HIV, một loại virus giỏi biến thể và có khả năng tự phục hồi.

Trái lại, vắcxin của bà Enso, tìm cách chặn đứng sự lây nhiễm, ngăn ngừa việc nhân bản các tế bào bị nhiễm và có thể có hiệu quả trong chống lại tất cả các biến của thể virus HIV.

Kết quả nghiên cứu vắcxin TAT đối với những động vật trong phòng thí  nghiệm cho thấy, đây có thể là một bước tiến quan trọng hướng tới phòng chống AIDS. Vắcxin của bà Ensoli từng được cựu Bộ trưởng Y tế Italy Umberto Veronesi mô tả là một loại vắcxin thông minh, đã được thử nghiệm trên người từ năm 2003.

Ngự Bình

Nguồn TTXVN

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh