Hợp tác đầu tư tìm ra phương pháp điều trị SCD và HIV/AIDS

Thứ hai 28/10/2019 08:02

Chính phủ Mỹ và Quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates vừa cam kết đầu tư 200 triệu USD trong 4 năm tới cho liệu pháp điều trị gene đối với bệnh HIV/AIDS và hồng cầu hình liềm (SCD) ít tốn kém hơn so với phương pháp điều trị hiện nay.

Nỗ lực điều chế vaccine phòng ngừa bệnh HIV/AIDS trong 40 năm qua đã ghi nhận tiến triển khi các nhà khoa học thông báo một loại vaccine đang thử nghiệm tạo ra chuỗi phản ứng mạnh trong hệ miễn dịch ở con người, đã bảo vệ các con khỉ không bị lây nhiễm virus HIV.

Đầu năm 2019, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã thông báo quyết tâm xóa sổ đại dịch HIV/AIDS trong vòng thập kỷ tới, đồng thời xác định dành sự quan tâm lớn hơn đối với SCD, căn bệnh vốn ảnh hưởng lớn đến người châu Phi. Theo NIH, gần 95% trong tổng số 38 triệu người nhiễm HIV trên thế giới, là ở những nước đang phát triển.

Liệu pháp gene là một lĩnh vực y học khá mới mẻ, có tác dụng thay thế những gene lỗi trong cơ thể vốn là nguyên nhân gây ra sự rối loạn.

Liệu pháp gene mở ra phương pháp điều trị mới đối với bệnh mù và một số dạng nhất định của bệnh bạch cầu. Tuy nhiên, phương pháp điều trị này rất phức tạp và tốn kém, khiến phần lớn các nước trên thế giới không thể áp dụng.

Theo Giám đốc Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH), Francis Collins, với khoản đầu tư này, các nhà nghiên cứu sẽ tập trung tìm ra phương pháp điều trị dễ tiếp cận và ít tốn kém để có thể áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

NIH và Quỹ Bill & Melinda Gates đặt mục tiêu đạt được kết quả thử nghiệm lâm sàng ở Mỹ và các nước ở khu vực Nam Sahara của châu Phi trong vòng 7 đến 10 năm tới.

SCD là một dạng thiếu máu di truyền do không có đủ các tế bào hồng cầu khỏe mạnh để mang đầy đủ ô xy trong cơ thể người bệnh. Căn bệnh này khiến người bệnh mệt mỏi, tay chân đổ mồ hôi, bị vàng da và đau kinh niên, có thể gây tổn hại tới những cơ quan nội tạng quan trọng, xương, các khớp và da. Phương pháp điều trị hiện nay là truyền máu và ghép tủy xương rất tốn kém, chỉ một số ít người có thể chi trả được.

Còn đối với bệnh HIV/AIDS, các nước hiện đang sử dụng liệu pháp kháng virus (ART) để kiểm chế sự phát triển của virus HIV trong cơ thể và làm chậm giai đoạn HIV tiến triển sang AIDS, Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải. Theo NIH, mục tiêu chính lần này là tìm ra cách điều trị mà bệnh nhân không phải dùng liệu pháp này suốt đời.

Theo NIH, gần 95% trong tổng số 38 triệu người nhiễm HIV trên thế giới ở những nước đang phát triển, trong đó các nước khu vực Nam Sahara của châu Phi chiếm số lượng lớn nhất với 67% mà một nửa trong số này không được điều trị. Tại Mỹ, khoảng 1,1 triệu người chuẩn đoán mắc căn bệnh này.

Traf My

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh